JP Morgan: Lợi suất tăng lên là "tín hiệu lành mạnh" và châu Á có thể hưởng lợi

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

16:22 24/02/2021

Lợi suất trái phiếu tăng đột biến gần đây đã khiến thị trường toàn cầu kinh hoàng, nhưng Ngân hàng tư nhân JPMorgan cho biết đây có thể là phản ánh của “sự lạc quan về tăng trưởng” khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Julia Wang, giám đốc điều hành và chiến lược gia thị trường toàn cầu tại công ty, nói với CNBC vào thứ Ba: “Nếu bạn nghĩ về việc tăng lợi suất trái phiếu hoặc tăng trưởng mạnh hơn, hoặc thậm chí lạm phát cao hơn một chút vào thời điểm này trong chu kỳ - thì đây là những dấu hiệu lành mạnh. 

Nhận xét của bà được đưa ra khi một số nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu. Ví dụ, lợi suất trên trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm đã tăng nhanh chóng lên mức chưa từng thấy kể từ khi thời điểm tồi tệ nhất của đại dịch xảy ra. Khi lợi suất tăng, giá trái phiếu giảm.

Lợi suất trái phiếu tăng diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu lạc quan và các chiến dịch tiêm phòng Covid-19 ở các nền kinh tế lớn trên toàn thế giới vẫn tiếp tục.

"Tôi nghĩ rằng nền kinh tế toàn cầu đang trải qua giai đoạn phục hồi theo chu kỳ và lợi suất trái phiếu tăng phản ánh rất nhiều về sự lạc quan tăng trưởng này", Wang nói.

Vị chiến lược gia cho biết phần lớn sự lạc quan sẽ được “hiện thực hóa” ở châu Á, nơi đang chứng kiến ​​một động lực tăng trưởng “thực sự mạnh mẽ”.

Wang nói: “Thử nghĩ về vị trí của chúng ta ở chu kỳ tăng trưởng này, tác động lan tỏa từ chính sách tài khóa của Hoa Kỳ sẽ tác động khá lớn đến với các nhà xuất khẩu châu Á. "Chúng tôi cũng có một số nhà xuất khẩu hàng hóa ở châu Á, họ sẽ cảm thấy tích cực hơn từ đà tăng của giá hàng hóa".

Về các yếu tố cơ bản, tình hình dường như đã "tốt hơn một chút" trong khoảng 6 tháng qua khi thâm hụt tài khoản vãng lai đã "thu hẹp trên diện rộng", bà nói thêm. Thâm hụt tài khoản vãng lai xảy ra khi nhập khẩu của một quốc gia vượt quá xuất khẩu của quốc gia đó.

“Nếu bạn nghĩ về động lực cơ bản của đường cong lợi suất tăng mạnh trong khoảng thời gian này, tôi nghĩ rằng tại thời điểm hiện nay, nó vẫn chưa phải là một mối đe dọa - nhưng theo thời gian, sự tăng trưởng này (sự lạc quan) thực sự là một cơn gió thuận cho thị trường Châu Á” Wang nói.

Đường cong lợi suất tăng đột biến xảy ra khi lợi suất của trái phiếu kho bạc có thời hạn dài (chẳng hạn như trái phiếu 30 năm) tăng so với trái phiếu kho bạc có thời hạn ngắn hơn, như trái phiếu 5 hoặc 10 năm.

Thông thường, một đường cong dốc lên được coi là một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế, thị trường chứng khoán và thu nhập của doanh nghiệp, trong khi đường cong lợi suất phẳng đóng vai trò cảnh báo cho sự suy yếu của nền kinh tế phía trước.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ