Jerome Powell, đi, hay ở lại?

Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

21:29 04/08/2021

Nhiệm kỳ 4 năm của ông Jerome Powell tại chiếc ghế quyền lực nhất Cục dự trữ Liên bang sẽ kết thúc vào tháng 2/2022. Câu chuyện người kế nhiệm vị trí này bắt đầu được thị trường bàn tán xôn xao.

Chủ tịch Powell và bà Brainard
Chủ tịch Powell và bà Brainard

Trong nửa năm nữa, Tổng thống Joe Biden sẽ có quyết định bổ nhiệm vị trí chủ tịch Fed, tuy nhiên ngay từ lúc này các cuộc thảo luận tại Washington cũng như phố Wall đang nóng bỏng hơn bao giờ hết. Tác động của điều này sẽ rất lớn, bởi nhiệm kỳ của Powell sẽ kết thúc vào tháng 2/2022, đây là thời điểm rất có thể Fed đang trong quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ.

relates to Who Will Be Next Fed Chief?

Bảng cân đối kế toán của Fed

Roberto Perli, chuyên gia tại Cornerstone Macro, một cựu nhân viên tại Fed, ủng hộ cho việc Powell sẽ tiếp tục làm việc thêm một nhiệm kỳ nữa: “Điều khiến tôi lo lắng là đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, vị trí chủ tịch của Fed được mở ra khi chính sách của Fed không theo một lộ trình rõ ràng. Nếu Powell không ở lại, điều gì sẽ xảy ra? Không ai biết, và điều đó sẽ gây ra sự rung lắc mạnh trên thị trường".

Trong giới chính trị tiến bộ ở Washington, mối quan tâm hoàn toàn khác hẳn. Họ mong muốn tìm đến một vị chủ tịch có thể tăng cường các quy định quản lý đối với các ngân hàng. Elizabeth Warren, một đảng viên Đảng Dân chủ Massachusetts và thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cho biết: “Chủ tịch Fed có hai công việc. Một là chính sách tiền tệ, thứ 2 là các quy định và luật lệ, điều đó khiến chúng ta được bảo vệ, và nó đòi hỏi sự độc lập của Fed khỏi các tổ chức tài chính lớn, vì vậy đó là một vấn đề quan trọng đối với tôi."

Nếu như Powell buộc phải kết thúc nhiệm kỳ của mình, ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí chủ tịch Fed vào lúc này là Lael Brainard, một thành viên trong hội đồng quản trị của Fed. Bà đã chia sẻ một số quan điểm của mình nếu như được tiếp nhận vị trí này vào thứ 6 tuần trước, bà sẽ “sẵn sàng hơn nhiều” so với Fed trước đây trong việc sử dụng các công cụ điều tiết để cố gắng ngăn chặn chính sách tiền tệ quá nới lỏng có thể gây rủi ro cho sự ổn định tài chính. Bà cũng cho biết về việc phát triển đồng Dollar kỹ thuật số là rất "cấp bách", một sự trái ngược với cách tiếp cận cẩn thận hơn của Powell.

Một điều có thể khiến Biden cân nhắc trong việc thay thế Powell tại vị trí chủ tịch Fed, đó là Thượng viện có khả năng gây khó khăn. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Thom Tillis cho biết: “Các cuộc tranh luận sẽ giành được nhiều sự quan tâm hơn trong Đảng Cộng hòa nếu như Powell bị thay thế."

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ