IMF: Châu Âu nên tham vọng hơn trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách

IMF: Châu Âu nên tham vọng hơn trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách

Vân Chi

Vân Chi

Junior Editor

09:13 15/05/2024

Quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại khu vực Châu Âu cho biết, nên tận dụng sự phục hồi kinh tế bền vững để giảm thâm hụt ngân sách nhanh hơn.

Alfred Kammer, quan chức của quỹ IMF tại khu vực Châu Âu, cho biết hôm thứ Ba: “Sự phục hồi kinh tế hiện tại đem đến cơ hội củng cố tài chính tham vọng hơn. Thị trường lao động thắt chặt, tỷ lệ nợ công tăng lên và chênh lệch sản lượng gần như bằng 0 ở nhiều quốc gia. Vì những lý do này, chúng tôi khuyến nghị giảm thâm hụt nhẹ nhàng hơn so với kế hoạch ​​hiện tại cho giai đoạn 2024-25.”

Các dự báo kinh tế mới nhất của IMF cho thấy, chênh lệch tài chính trong eurozone đang thu hẹp xuống còn 2.9% GDP trong năm nay, và xuống còn 2.6% vào năm 2025 - từ mức 3.5% vào năm 2023 - mặc dù tiến độ bị đình trệ sau đó.

Thâm hụt ngân sách của khu vực eurozone đang giảm dần

Kammer, phát biểu với các phóng viên ở Brussels, cũng nói rằng: “Sự phục hồi kinh tế của châu Âu đang đi đúng hướng, được thúc đẩy bởi nhu cầu nội địa.”

Ông nói: “Dữ liệu GDP mới nhất của khu vực eurozone cho thấy mức tăng trưởng cao hơn kỳ vọng một chút, với tất cả các nền kinh tế lớn đều hoạt động tốt hơn so với dự đoán trong Triển vọng kinh tế khu vực tháng 4 năm 2024 của chúng tôi”. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng không nên quá lạc quan.

Ông nói: “Trong khi châu Âu hiện đang hoạt động tốt hơn, những thách thức cơ cấu sâu sắc – già hóa dân số, biến đổi khí hậu và sự phân mảnh toàn cầu – vẫn đang cận kề. Thật không may, châu Âu không có vị thế của một cường quốc kinh tế khi bước vào thời kỳ này.”

Về chính sách của Ngân hàng Trung ương, Kammer cũng cảnh báo rằng “tỷ lệ lạm phát vẫn tăng cao ở một số nước châu Âu. Điều này đòi hỏi cách tiếp cận thận trọng đối với việc nới lỏng chính sách tiền tệ”.

Ông lặp lại những dự đoán trước đó rằng, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6, với mức cắt giảm 25 bps. ECB có thể sẽ tiếp tục việc nới lỏng với các bước cắt giảm hàng quý ở quy mô đó, “cho đến khi đạt được lãi suất trung lập ở mức 2.5% vào tháng 9 năm 2025”. Ông gọi đây là lộ trình lãi suất “phù hợp với kịch bản cơ sở của chúng tôi”.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng Yên Nhật tăng giá sau khi ngành dịch vụ của Nhật Bản khởi sắc
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

Đồng Yên Nhật tăng giá sau khi ngành dịch vụ của Nhật Bản khởi sắc

Đồng Yên Nhật (JPY) tiếp tục tăng giá trong ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Ba, được hỗ trợ bởi Chỉ số Giá Dịch vụ Doanh nghiệp (CSPI) của Nhật Bản. Chỉ số này ghi nhận mức tăng 2.8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, vượt quá kỳ vọng ở mức 2.3% và đạt mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 3/2015.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ