Hợp đồng tương lai lãi suất quỹ liên bang là gì?

Hợp đồng tương lai lãi suất quỹ liên bang là gì?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

15:07 30/10/2023

Hợp đồng tương lai quỹ liên bang là hợp đồng tương lai tài chính dựa trên tài sản cơ sở là lãi suất quỹ liên bang. Đây là công cụ tài chính được sử dụng để định giá triển vọng lãi suất của Fed trong tương lai.

Hợp đồng tương lai lãi suất quỹ liên bang là công cụ phái sinh dựa trên lãi suất quỹ liên bang.

Hợp đồng tương lai lãi suất quỹ liên bang (Fed funds futures), hay còn được gọi là Hợp đồng tương lai lãi suất Fed, là sản phẩm phái sinh có tài sản cơ sở là lãi suất quỹ liên bang và được giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Chicago (CME). 

Lãi suất quỹ liên bang (Fed funds rate) là mức lãi suất được áp dụng đối với các khoản vay trong ngày giữa các ngân hàng nhằm phục vụ nhu cầu kinh doanh ngắn hạn hoặc bù đắp vào phần thiếu hụt dự trữ bắt buộc theo quy định của Fed. Phạm vi lãi suất quỹ liên bang hiện tại (tháng 11/2023) là 5.25 - 5.50%. 

Hợp đồng tương lai lãi suất Fed có nhiều kỳ hạn khác nhau, từ qua đêm (kỳ hạn 1 ngày) đến 1 năm. Hàng tháng, hợp đồng tương lai lãi suất Fed đến ngày đáo hạn sẽ được thanh toán bằng tiền mặt. Các nhà đầu tư sử dụng các hợp đồng này để phòng ngừa những thay đổi về lãi suất hoặc suy đoán về hướng đi tương lai của lãi suất qua đêm.

Hợp đồng tương lai lãi suất Fed được sử dụng để quản lý các danh mục đầu tư

Các nhà giao dịch thường sử dụng hợp đồng tương lai lãi suất quỹ liên bang để quản lý các danh mục đầu tư hay quy mô đầu tư vào các loại tài sản khác nhau. Do giá của hợp đồng được công khai nên các khoản đầu tư nhạy cảm với lãi suất sẽ nhanh chóng phản ánh biến động trong đó.

Ví dụ, nếu hợp đồng tiết lộ rằng các nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất sẽ tăng (giá HĐTL giảm) trong tương lai gần thì lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ có xu hướng tăng dần trong các phiên giao dịch cùng ngày, do nhu cầu mua với trái phiếu sụt giảm khiến giá trái phiếu giảm xuống.

Hợp đồng tương lai lãi suất Fed là công cụ phản ánh kỳ vọng về lãi suất 

Chênh lệch giữa giá trị hiện tại (giá trị thị trường) và mệnh giá (100) là kỳ vọng của thị trường về mức lãi suất quỹ liên bang hiệu lực cho đến khi hợp đồng đáo hạn vào cuối mỗi tháng. Đây chính là cách thị trường định giá lãi suất cho mỗi cuộc họp Fed

Lãi suất quỹ liên bang hiệu lực (Effective Fed Funds Rate - EFFR) được tính dựa trên trung bình cộng khối lượng của các giao dịch quỹ liên bang qua đêm và công bố vào đầu ngày làm việc trước đó (09:00 sáng giờ bờ đông nước Mỹ), trên website của Ngân hàng dự trữ liên bang New York.

Ví dụ, hợp đồng tương lai lãi suất Fed tháng 9/2023 đang được giao dịch ở mức 94.66, điều đó có nghĩa thị trường đang định giá lãi suất trong cuộc họp tháng 9 ở mức:

100 - 94.66 = 5.34

Như vậy, thị trường kỳ vọng rằng lãi suất hiệu lực sẽ ở mức 5.34% sau cuộc họp tháng 9. So sánh với mức lãi suất hiệu lực lúc này (5.33%), thị trường đang định giá lãi suất tăng 1 điểm cơ bản.

Coi việc định giá 25bp là 100% tăng lãi suất 25bp, định giá 0bp là 100% giữ nguyên lãi suất, sử dụng nội suy tuyến tính, ta có định giá tăng lãi suất tăng 1bp tương đương kỳ vọng tăng lãi suất 4% (hoặc 96% giữ nguyên lãi suất). 

Có 2 công cụ theo dõi định giá lãi suất chính: Bloomberg và CME. Công cụ định giá của Bloomberg chỉ có thể theo dõi trên Terminal, một sản phẩm chỉ dành cho tổ chức, do đó các nhà đầu tư cá nhân có thể theo dõi định giá thông qua CME FedWatch.

Ví dụ, vào ngày 29/07/2023, FedWatch dựa trên giá của HĐTL tháng 9/2023, ước tính xác suất Fed giữ nguyên phạm vi lãi suất (5.25 - 5.50%) trong cuộc họp tháng 9 là khoảng 80%, trong khi khả năng tăng lãi suất chỉ vỏn vẹn 20%.

Hợp đồng tương lai lãi suất quỹ liên bang có thể là một công cụ hữu ích để dự báo triển vọng lãi suất của FOMC trong ngắn hạn, nhưng nhìn chung đây chỉ là một trong số các công cụ của thị trường tài chính và các nhà đầu tư thường kết hợp sử dụng với các nguồn thông tin khác để có cái nhìn khái quát hơn về diễn biến cuộc họp tiếp theo của Fed.

dubaotiente.com

Broker listing

Thư mục bài viết