Hoạt động sản xuất Nhật Bản bứt phá sau một năm trì trệ: Chỉ số PMI báo hiệu sự phục hồi

Hoạt động sản xuất Nhật Bản bứt phá sau một năm trì trệ: Chỉ số PMI báo hiệu sự phục hồi

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:09 23/05/2024

Hoạt động sản xuất của Nhật Bản đã có tín hiệu tích cực trở lại lần đầu tiên trong năm vào tháng 5, theo khảo sát của doanh nghiệp được công bố. Điều này cho thấy lĩnh vực sản xuất đang dần hồi phục sau nhiều tháng trì trệ.

Chỉ số PMI do Ngân hàng Jibun Bank công bố đã tăng lên mức 50.5 trong tháng 5 từ mức 49.6 của tháng 4. Đây là lần đầu tiên chỉ số này vượt qua ngưỡng 50, ranh giới giữa tăng trưởng và suy thoái, kể từ tháng 5 năm ngoái.

Jingyi Pan, Giám đốc Điều hành kinh tế phụ trách tại S&P Global Market Intelligence, đơn vị thực hiện khảo sát, cho biết: "Mặc dù lĩnh vực dịch vụ vẫn dẫn đầu trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh, nhưng hoạt động sản xuất ổn định mang lại hy vọng tăng trưởng sẽ lan rộng hơn vào cuối năm."

Mặc dù cả sản lượng đầu ra và đơn hàng mới - hai chỉ số phụ có ảnh hưởng lớn đến con số chính - vẫn giảm với tốc độ chậm hơn, nhưng lượng hàng tồn kho mua vào lại tăng với tốc độ nhanh nhất trong 10 tháng.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã giảm bớt kỳ vọng do áp lực lạm phát đã đẩy giá đầu vào và giá đầu ra tăng lên.

Chỉ số lạm phát bán buôn của doanh nghiệp với doanh nghiệp ở Nhật Bản vẫn ổn định ở mức 0.9% trong tháng 4 do đồng Yên giảm khiến chi phí nhập khẩu tăng cao, theo dữ liệu của chính phủ được công bố vào tuần trước, các nhà phân tích dự đoán chỉ số này sẽ tăng tốc trong những tháng tới.

Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ vẫn duy trì đà mở rộng trong tháng 5 nhưng với tốc độ chậm hơn do tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp mới đang chậm lại.

Chỉ số PMI dịch vụ Nhật Bản đã giảm xuống mức 53.6 trong tháng 5 so với mức của tháng 4 là 54.3.

Tuy nhiên, theo khảo sát, niềm tin kinh doanh mạnh mẽ đã thúc đẩy mức độ tuyển dụng tăng nhanh hơn.

Cả giá đầu vào trung bình và giá đầu ra đều tăng với tốc độ chậm hơn, nhưng lạm phát vẫn ở mức cao hơn đáng kể so với mức trung bình dài hạn tương ứng.

Chỉ số PMI tổng hợp Nhật Bản - kết hợp hoạt động của cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ - đã tăng nhẹ từ 52.3 trong tháng 4 lên 52.4 trong tháng 5, đây là mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Investing

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ