Hàng trăm người thiệt mạng do tên lửa bắn trúng bệnh viện Palestine

Hàng trăm người thiệt mạng do tên lửa bắn trúng bệnh viện Palestine

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

09:13 18/10/2023

Hàng trăm người Palestine đã thiệt mạng trong vụ nổ tại bệnh viện ở thành phố Gaza vào thứ Ba, theo các quan chức trên lãnh thổ do Hamas kiểm soát.

Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 500 người đã thiệt mạng và đổ lỗi cho cuộc không kích của Israel. Tuy nhiên, quân đội Israel cho biết bệnh viện đã bị tấn công bằng tên lửa của Hamas. Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng cho biết máy bay Israel không tấn công bệnh viện và đổ lỗi cho Hamas.

Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập nằm trong số các quốc gia lên án vụ tấn công và đổ lỗi cho Israel về vụ việc này. Lầu Năm Góc cho biết họ chưa có thông tin về người chịu trách nhiệm.

Israel đã ném bom Gaza và chuẩn bị lực lượng đổ bộ khi nước này tìm cách đè bẹp Hamas, vốn bị Mỹ và Liên minh châu u coi là một tổ chức khủng bố.

Các nhà lãnh đạo toàn cầu đang tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn leo thang, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran và các đồng minh khác của Hamas có thể bị lôi kéo, đồng thời cũng để tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo đến Gaza. Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới khu vực này vào cuối ngày thứ Ba. Theo một quan chức Nhà Trắng, hội nghị thượng đỉnh của ông ở Jordan với các nhà lãnh đạo Ai Cập và Palestine đã bị hủy bỏ sau vụ nổ bệnh viện.

Bệnh viện Ả Rập Al-Ahli do Anh giáo điều hành là nơi ở của hàng ngàn người Palestine phải di dời chạy trốn khỏi vụ đánh bom của Israel ở phía đông Thành phố Gaza. Hamas cho biết họ đã bắn một tên lửa tầm xa về phía bắc Israel để đáp trả vụ tấn công bệnh viện.

Mahmoud Abbas, chủ tịch Chính quyền Palestine kiểm soát Bờ Tây - lãnh thổ lớn nhất của người Palestine - đã tuyên bố ba ngày để tang sau vụ nổ bệnh viện. Ông Abbas rời Amman, nơi ông dự kiến sẽ gặp tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo của Ai Cập và Jordan vào thứ Tư, để trở lại Bờ Tây. Hàng trăm người Palestine ở Jenin đã xuống đường biểu tình.

Bộ Ngoại giao Ai Cập lên án điều mà họ gọi là cuộc không kích của Israel vào bệnh viện là vi phạm luật pháp quốc tế. Họ cũng kêu gọi Israel ngừng các cuộc không kích gần cửa khẩu biên giới giữa Gaza và Ai Cập, nơi hàng nghìn người Palestine đã chạy trốn để tránh bị ném bom ở phía bắc lãnh thổ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng lên án Israel.

Phó phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết, Mỹ không có “tất cả sự thật” về những gì đã xảy ra tại bệnh viện Gaza, nơi các quan chức trong lãnh thổ do Hamas kiểm soát cho biết hàng trăm người đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel.

Quân đội Israel cho biết trong các cuộc xung đột trước đây, cứ năm quả tên lửa do phiến quân Gaza phóng thì có khoảng một quả bị bắn nhầm và rơi xuống lãnh thổ của họ.

Trước vụ nổ bệnh viện, các quan chức Gaza đã trích dẫn số người chết được xác nhận là khoảng 2,800 người Palestine trong 10 ngày bị Israel ném bom. Cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 ở Israel của Hamas đã giết chết hơn 1,400 người Israel.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhà đầu tư đứng trước khả năng mất trắng hàng chục tỷ USD trước lùm xùm ngân hàng bóng tối Zhongzhi Trung Quốc

Khi ông lớn trong ngành quản lý tài sản/ngân hàng bóng tối Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, các luật sư và nhà phân tích đang đánh giá thiệt hại đối với các nhà đầu tư. Một ước tính cho rằng con số đó vào khoảng 56 tỷ USD.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ