Hàn Quốc: GDP quý III tăng 3.1%, xuất khẩu suy yếu

08:59 01/12/2022

Ước tính tăng trưởng GDP quý III lần 2 của Hàn Quốc không đổi ở mức 3.1% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng nhẹ so với 2.9% trong quý II.

So với quý trước, GDP tăng 0.3%, thấp hơn con số 0.7% của quý II. Sản xuất được điều chỉnh tăng từ 2.2% lên 2.4% và giảm so với mức 2.9% trong quý II. Sẽ cần theo dõi chặt chẽ mảng sản xuất để dự báo sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu và lĩnh vực xuất khẩu. Xây dựng tăng 1.6% từ mức -0.6%, dịch vụ tăng 4.6% từ mức 4.3% trong quý II.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng có thể yếu đi trong quý IV. Trong tháng 10, sản lượng công nghiệp giảm 1.1% so với cùng kỳ năm ngoái và 3.5% so với tháng trước (Bloomberg dự báo: +0.1% YoY và -1% MoM). Sản xuất suy yếu phản ánh nhu cầu toàn cầu giảm, đồng thời nhu cầu nội địa cũng có thể chịu áp lực trong bối cảnh lãi suất tăng.

Dữ liệu thương mại tháng 11 cho thấy xuất khẩu đang giảm sâu hơn trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu chậm lại và chu kỳ thoái trào của hàng hóa điện tử. Xuất khẩu tính theo USD tiếp tục suy yếu, từ -5.7% xuống -14% so với cùng kỳ (Bloomberg dự báo: -11.2%). Nhập khẩu giảm từ 9.9% xuống 2.7% (Bloomberg dự báo: 0.5%). Thâm hụt thương mại đã tăng từ 6.7 tỷ USD lên 7.0 tỷ USD.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) dự báo tăng trưởng 2.6% trong năm nay nhưng đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 từ 2.1% xuống 1.7% do bất ổn gia tăng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, USD/KRW duy trì dưới mức 1,360 kể từ giữa tháng 11 và giảm xuống dưới 1,320 trong phiên ngày hôm qua. Đà tăng của KRW được hỗ trợ bởi USD suy yếu.

CommerzBank

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sam xoăn đối mặt với hàng loạt cáo buộc hối lộ

Sam xoăn đối mặt với hàng loạt cáo buộc hối lộ

Cựu CEO FTX đã phải đối mặt với hơn một thế kỷ sau song sắt nếu bị kết án về tất cả cáo buộc. Hành vi hối lộ các quan chức Trung Quốc một lần nữa làm tăng rủi ro cho Sam Bankman-Fried khi anh phản đối tố cáo đã dàn dựng một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Sẽ có chế tài mới cho các ngân hàng tại Mỹ sau sự sụp đổ của SVB và Signature

Sẽ có chế tài mới cho các ngân hàng tại Mỹ sau sự sụp đổ của SVB và Signature

Các quan chức tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã đưa ra nhiều ý kiến về việc kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống ngân hàng, nhằm giải quyết các vấn đề cơ bản góp phần vào sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và các nhà băng khu vực của Hoa Kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ