Hamas muốn Israel cam kết ngừng bắn vĩnh viễn, rút ​​quân hoàn toàn khỏi Gaza

Hamas muốn Israel cam kết ngừng bắn vĩnh viễn, rút ​​quân hoàn toàn khỏi Gaza

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

07:28 05/06/2024

Hamas không thể đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào trừ khi Israel đưa ra cam kết "rõ ràng" về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza - một quan chức cấp cao của nhóm chiến binh Palestine cho biết vào hôm thứ Ba

Qatar, cùng với Hoa Kỳ và Ai Cập là các bên làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Hamas và Israel, kêu gọi Israel đưa ra lập trường rõ ràng để có được sự ủng hộ của chính phủ nước này nhằm đạt được thỏa thuận.

Osama Hamdan, một quan chức của Hamas, nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình: “Chúng tôi không thể đồng ý với một thỏa thuận không đảm bảo lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và việc rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza. Đây cần là một thỏa thuận trao đổi thực sự nghiêm túc”.

Đề xuất ba giai đoạn do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trình bày hôm thứ Sáu liên quan đến giai đoạn đầu tiên của lệnh ngừng bắn kéo dài sáu tuần khi lực lượng Israel sẽ rút khỏi “tất cả các khu vực đông dân cư” ở Gaza và một số con tin – bao gồm cả người già và phụ nữ – sẽ được giải thoát trong đợt trao đổi hàng trăm tù nhân Palestine.

Theo kế hoạch đó, Hamas và Israel sẽ đàm phán trong giai đoạn này để đạt được một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn mà Biden nói sẽ kéo dài “miễn là Hamas tuân thủ các cam kết của mình”.

Trong giai đoạn thứ hai, Biden cho biết sẽ có cuộc trao đổi tất cả các con tin còn sống còn lại, bao gồm cả các binh sĩ nam, lực lượng Israel sẽ rút khỏi Gaza và lệnh ngừng bắn vĩnh viễn sẽ bắt đầu.

Hamdan nói: "Israel chỉ muốn một giai đoạn là bắt tất cả con tin, sau đó tiếp tục gây hấn và gây chiến với người dân của chúng tôi."

Ông nói thêm: “Chúng tôi yêu cầu các nhà hòa giải có quan điểm rõ ràng về sự chiếm đóng của Israel để có thể đạt được cam kết ngừng bắn vĩnh viễn và rút quân hoàn toàn”.

Hamas trước đây cho biết xem đề xuất của Tổng thống Mỹ là tích cực.

Hoa Kỳ hôm Chủ nhật cho biết nếu Hamas chấp nhận kế hoạch được đề xuất thì hy vọng Israel sẽ làm theo.

Giai đoạn thứ ba trong đề xuất sẽ bao gồm một kế hoạch tái thiết lớn cho khu vực đã bị tàn phá sau 8 tháng chiến tranh và trao trả hài cốt của các con tin đã chết cho gia đình họ.

Reuters

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ