Goldman Sachs: Thị trường đang định giá "quá thấp" chu kỳ cắt giảm lãi suất của RBA

Goldman Sachs: Thị trường đang định giá "quá thấp" chu kỳ cắt giảm lãi suất của RBA

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:50 24/05/2024

Thị trường dự đoán RBA sẽ giữ lãi suất ở mức 4.35% hiện tại trong khoảng 1 năm tới, lần cắt giảm đầu tiên chỉ được thực hiện vào tháng 7/2025. Ngược lại, Goldman Sachs dự báo có 3 lần giảm lãi suất đến thời điểm đó, xuống mức 3.6%.

Các nhà kinh tế của Goldman, bao gồm cả Andrew Boak, cho biết: “Thị trường đang định giá "quá thấp" về chu kỳ nới lỏng trong trung hạn. Chúng tôi cho rằng RBA sẽ bắt đầu nới lỏng vào tháng 11/2024, sau khi dữ liệu lạm phát giảm nhẹ trong các quý tới, thị trường lao động hạ nhiệt và chu kỳ nới lỏng chính sách trên các quốc chủ chốt trong G10.”

Dữ liệu thất nghiệp, tăng trưởng tiền lương và lạm phát CPI của Úc

RBA đã giữ lãi suất ở mức đỉnh trong 12 năm kể từ đợt tăng bất ngờ vào tháng 11, nhấn mạnh rằng tổng cầu vẫn vượt quá lực cung của nền kinh tế. Mặc dù ngân hàng trung ương vẫn phụ thuộc vào dữ liệu, và lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2-3%, nhưng họ cũng báo hiệu rằng rào cản khá cao cho bất kỳ đợt tăng lãi suất tiếp theo nào.

Nền kinh tế Úc đã chậm lại trong ba tháng cuối năm ngoái và doanh số bán lẻ đã giảm trong 5/6 quý vừa qua. Ngoài ra, sự sụt giảm lớn về số lượng đơn đặt hàng trước của doanh nghiệp trong tháng 4 “làm nổi bật rủi ro không hề nhỏ về sự suy giảm trong nhu cầu nội địa,” Boak cho biết.

Ông dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4.6% vào cuối năm nay, từ mức 4.1% trong tháng Tư. Ông cũng cho biết thước đo lạm phát cơ bản độc quyền của Goldman cũng cho thấy áp lực lạm phát “ổn định” trong quý đầu tiên.

Boak cho rằng: “Phân tích của chúng tôi khiến chúng tôi tin tưởng rằng xu hướng giảm của lạm phát vẫn tiếp diễn”.

Ngoài ra, Goldman cũng cho biết lãi suất thế chấp đối với người dân Úc đã vượt xa các nước khác trên toàn cầu cả về tốc độ và quy mô.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ