Goldman Sachs dự đoán lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài sắp tăng vọt trở lại

Goldman Sachs dự đoán lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài sắp tăng vọt trở lại

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:07 06/06/2024

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm mạnh trong 4 ngày qua.

Động thái trên là do dữ liệu kinh tế chủ chốt đã suy yếu đáng kể so với kỳ vọng về một kịch bản hạ cánh mềm hoặc không hạ cánh.

Sự suy yếu của dữ liệu kinh tế quan trọng

Tuy nhiên, như Goldman Sachs Rikin Shah đã lưu ý vào cuối tuần này, sự mất cân bằng cung - cầu sẽ gây áp lực lên chiều tăng của trái phiếu dài hạn.

Các chuyên gia phân tích cho rằng TPCP Mỹ kỳ hạn dài sẽ giảm vì nhiều lý do:

Vệc mua trái phiếu dài hạn của Mỹ hiệ n tại sẽ được hưởng lợi suất thấp hơn lợi suất kỳ hạn ngắn. Nếu Fed không sớm hạ lãi suất, cần thêm thông tin tích cực để nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu dài hạn.

Động thái chờ đợi và kiên nhẫn quan sát tình hình của Fed không phải tín hiệu tốt cho thị trường trái phiếu.

PCE lõi của năm trước rất biến động nên năm nay cũng khó lường do base effect. Do đó, khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong tương lai gần phụ thuộc nhiều hơn vào sự suy yếu của thị trường lao động Mỹ.

Mặc dù tỷ lệ tuyển dụng khu vực tư nhân yếu hơn, nhưng điều này phần lớn phản ánh tỷ lệ nghỉ việc giảm, chứ không hẳn là nhu cầu lao động ròng yếu đi. Tình trạng ít thay đổi nhân sự vì nhân viên hài lòng với công việc và nhà tuyển dụng hài lòng với người lao động không hẳn là vấn đề nghiêm trọng.

Thị trường lao động không quá đáng lo ngại, trừ khi tình hình xấu đi toàn diện.

Ngoài ra, rủi ro thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ được dự báo sẽ ngày càng gia tăng, đặc biệt là khi các cuộc bầu cử đến gần.

Trong bối cảnh này, sẽ không bất ngờ nếu nguồn cung trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tụ c tăng và thị trường khó tiêu thụ hết .

Nguồn cung ròng của trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn dài ( Dv01) trong năm 2024 dự kiến ​​sẽ đạt mức $ 1034mm/bp, cao hơn nhiều so với $ 701mm/bp vào năm 2023, đây là con số cao nhất từ trước đến nay.

Đặc biệt, tháng 6 dự kiến ​​​​sẽ ghi nhận nguồn cung ròng $ 115m/bp, cao hơn nhiều so với tháng 5, chủ yếu do nhu cầu tái đầu tư thấp hơn từ index trackers và tái đầu tư trái phiếu đáo hạ n giảm.

Nguồn cung ròng của trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn dài ( Dv01)

Nhìn từ góc độ chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá, cung/cầu và phần bù kỳ hạn, lãi suất dài hạn của Mỹ có xu hướng tăng cao hơn.

Thị trường đang chậm điều chỉnh kỳ vọng về lãi suất dài hạn (R*), nhưng khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ ở mứ c lãi suất cao hơn tiếp tục cho thấy R* đang tăng lên.

2 điểm cần lưu ý thêm về vấn đề này:

  • Nửa cuối tháng 5, FCI đã thắt chặt thêm 20bps (phần lớn là do lãi suất và chứng khoán). Liệu có cần thắt chặt hơn nữa không?
  • USDJPY tiếp tục tăng cao hơn. Liệu điều này có khuyến khích dòng tiền hồi hương trở lại Nhật Bản không.

Điều này chỉ thay đổi nếu thị trường lao động Mỹ đột ngột suy yếu (hoặc lạm phát giảm) - cả hai điều đều không được mong đợi hiện tại (mặc dù số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu (JOLTS) vừa giảm mạnh, nhưng tâm điểm chú ý vẫn đổ dồn vào báo cáo việc làm vào thứ Sáu).

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ