Giáo sư Harvard: Lãi suất cùng lợi suất trái phiếu sẽ cao hơn trong dài hạn

Giáo sư Harvard: Lãi suất cùng lợi suất trái phiếu sẽ cao hơn trong dài hạn

Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

09:39 12/10/2023

Cựu kinh tế trưởng IMF, ông Kenneth Rogoff kỳ vọng lợi suất trái phiếu sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài và cho rằng Fed vẫn còn nhiều khó khăn trong việc theo đuổi mục tiêu lạm phát.

“Có vẻ như phân tích cơ bản chỉ ra rằng lãi suất sẽ cao hơn trong dài hạn.”

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng từ 4.1% vào đầu tháng 9 lên 4.88% vào tuần trước, mức cao nhất kể từ năm 2007. Việc bán tháo được thúc đẩy bởi dữ liệu việc làm ổn định và lạm phát dai dẳng. Mối lo ngại rằng thâm hụt liên bang ngày càng tăng đòi hỏi lợi suất cao hơn để thu về nhiều trái phiếu hơn. Điều này được thể hiện bằng đà tăng mạnh mẽ của lợi suất thực, cho thấy các nhà đầu tư đang yêu cầu phần bù rủi ro cao hơn để nắm giữ trái phiếu Mỹ.

Giáo sư Đại học Harvard nói thêm rằng Mỹ sẽ cần chi nhiều hơn cho quốc phòng đồng thời cho biết quá trình chuyển đổi xanh sẽ liên quan đến rất nhiều khoản đầu tư lớn và nên thu hẹp quá trình toàn cầu hóa.

Điều gì có thể đảo ngược xu hướng lãi suất cao hơn hiện nay? Ông Rogoff cho biết bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chúng “bắt đầu phản ánh vào nền kinh tế thực và ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư của bạn”.

Khi được hỏi liệu nền kinh tế Mỹ có thể tồn tại với mức lãi suất 5% hay không, ông Rogoff trả lời: “Lãi suất đã tăng lên và có thể chúng ta sẽ gặp phải suy thoái vào một thời điểm nào đó, nhưng nền kinh tế sẽ điều chỉnh chứ không suy thoái nhiều như bạn nghĩ.”

Vào tháng 6, ông nói với Bloomberg rằng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ duy trì trên mức 4% trong thời gian còn lại của thập kỷ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền

Thống đốc PBOC cam kết sẽ kiểm soát tăng trưởng nguồn cung tiền và hỗ trợ cho các lĩnh vực quan trọng bao gồm công nghệ và sản xuất. Điều này cũng cho thấy Trung Quốc đang tập trung vào việc nâng cao chất lượng tín dụng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ