Giao dịch thế nào trong lúc chờ đợi kết quả cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia?

10:24 06/01/2021

Hai ghế Thượng viện ở Georgia sẽ quyết định đảng nào kiểm soát cán cân quyền lực

Đồng đô la Mỹ giảm giá so với tất cả các đồng tiền chính vào thứ Ba. Sự sụt giảm trên diện rộng này phản ánh mối lo ngại của thị trường trong bối cảnh kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ có thể thay đổi như thế nào trong 24 đến 48 giờ tới. Các cuộc thăm dò kết thúc lúc 7 giờ tối theo Giờ Miền Đông nhưng kết quả là rất sít sao, có thể chỉ mất vài giờ nhưng cũng có thể là vài ngày trước khi biết kết quả cuối cùng. Các cuộc bầu cử Thượng viện này rất quan trọng vì sẽ xác định loại chính sách nào sẽ được thực thi trong vòng bốn năm tới. Nếu Raphael Warnock và Jon Ossoff, các ứng cử viên Dân chủ giành chiến thắng, Thượng viện sẽ có tỷ lệ 50-50 đảng Cộng hòa và Dân chủ, mang lại cho Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris quyền quyết định.

Nếu Thượng viện thuộc về Dân chủ, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc thông qua gói kích thích lớn và tài trợ cho nó với mức thuế cao hơn. Nếu Warnock và Offsoff thắng, khả năng sẽ có một đợt bán tháo tiền tệ và cổ phiếu. Nếu có ít nhất một ứng cử viên Đảng Cộng hòa chiến thắng, tiền tệ và cổ phiếu sẽ mở rộng đà tăng. Trong vài tháng qua, cổ phiếu đã đạt mức cao kỷ lục do kỳ vọng về một chính phủ bị chia rẽ sẽ giữ thuế thấp và hạn chế những thay đổi chính sách lớn.

Vào thứ Tư, các phiếu bầu của Cử tri đoàn sẽ được Quốc hội kiểm đếm. Đây thường là một vấn đề thủ tục rất ít được chú ý nhưng lần này, nhiều Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ thách thức phiếu bầu ở 6 bang chiến địa. Lần cuối cùng điều này xảy ra là vào năm 1887. Để một phiếu bầu của bang bị chính thức từ chối, cần phải có một văn bản có chữ ký của một thành viên Hạ viện và một thành viên Thượng viện. Sau đó, việc kiểm phiếu bị đình chỉ và cả hai viện sẽ tranh luận về cuộc bỏ phiếu và quyết định xem có duy trì sự phản đối hay không và để phiếu của bang bị bác bỏ, nó cần được cả hai viện chấp nhận. Điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử của Cử tri đoàn. Nếu chỉ một phiếu của một bang chính thức bị phản đối, ngăn không cho kết quả bầu cử năm 2020 được thông qua, tiền tệ và cổ phiếu sẽ bị bán tháo do bối cảnh bất ổn.

Tuy nhiên, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là cả hai cuộc bỏ phiếu đều kết thúc theo cách chúng tôi mong đợi. Điều đó có nghĩa là một hoặc cả hai Thượng nghị sĩ Cộng Hòa đương nhiệm ở Georgia vẫn giữ được ghế của họ và Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Biden. Những kết quả này sẽ củng cố đà tăng của chứng khoán và tiền tệ. Các cặp chéo của các đồng tiền với Yên Nhật sẽ được hưởng lợi nhiều nhất với mức tăng trên diện rộng ở các loại tiền có hệ số beta cao. Bộ phim chính trị của Hoa Kỳ cuối cùng cũng sẽ kết thúc và các nhà đầu tư có thể chuyển sang các chủ đề mới năm 2021.

Biên bản FOMC hôm thứ Tư sẽ ít được chú ý hơn do những diễn biến chính trị này. Chúng tôi biết rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang 'dovish' và có rất ít lý do để lập trường của họ thay đổi. Aussie Kiwi là những đồng mạnh nhất trong ngày, điều này không có gì ngạc nhiên khi Úc và New Zealand kiểm soát COVID-19 một cách ấn tượng và sẽ phục hồi trở lại trong mùa hè. Tỷ giá EUR/USD tăng trên 1.23 do đồng đô la Mỹ suy yếu và dữ liệu của Đức mạnh hơn. Bất chấp các phong tỏa do virus, doanh số bán lẻ và tỷ lệ thất nghiệp của Đức điều chỉnh đã đánh bại kỳ vọng. Các bản sửa đổi PMI của Eurozone và dữ liệu lạm phát sẽ được công bố vào ngày mai - không có báo cáo nào trong số này được cho là sẽ có tác động đáng kể đến đồng EUR.

Sterling cũng giao dịch cao hơn bất chấp các hạn chế mới. Với một biến thể có khả năng lây truyền cao của COVID-19 đang hoành hành khắp đất nước, Thủ tướng Boris Johnson đã áp dụng lại một số biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt nhất khi các trường hợp nhiễm virus mới lần đầu tiên vượt quá 60,000 ca. Để dễ hình dung, người ta ước tính rằng cứ 50 người thì sẽ có 1 người nhiễm virus ở Anh. Các hạn chế mới bao gồm đóng cửa tất cả các trường trung học và tiểu học, ban hành lệnh ở nhà chỉ cho phép các hoạt động ngoài trời hạn chế và ngăn cản việc đi lại dưới bất kỳ hình thức nào quanh Vương quốc Anh trừ khi vì những lý do thực sự cần thiết. Những hạn chế này dự kiến ​​sẽ được duy trì cho đến giữa tháng Hai. Sterling đã cố gắng chống lại tác động của các tin tức tiêu cực này nhờ chính phủ tiết lộ kế hoạch hỗ trợ 6 tỷ Dollar mới cho nền kinh tế.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ