Giá vàng tiếp đà giảm khi đô la Mỹ phục hồi

Giá vàng tiếp đà giảm khi đô la Mỹ phục hồi

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

10:49 17/01/2024

Giá vàng đã giảm mạnh sau khi lợi suất TPCP Mỹ vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng cùng với việc thị trường đánh giá lại về triển vọng lãi suất của Fed.

Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đã tăng lên trên ngưỡng mức tâm lý 4.0%, điều này đã giúp đồng đô la Mỹ tăng mạnh so với hầu hết các đồng tiền khác. Điều này cũng gây ra ảnh hưởng mạnh đối với XAU/USD khi giá vàng đã giảm hơn 1.25% chỉ trong một ngày.

Ngoài ra, đà tăng của USD còn được củng cố bởi sự đánh giá lại triển vọng lãi suất của thị trường sau khi Thống đốc Fed Christopher Waller nói rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ không vội vàng cắt giảm lãi suất cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng về việc lạm phát có thể được duy trì ở mức thấp. Ngoài ra, với việc nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì ở mức tốt, Fed có thể sẽ chưa nới lỏng chính sách tiền tệ một cách đáng kể trong năm nay.

Phân tích kỹ thuật XAU/USD

Vàng đã giảm mạnh vào thứ Ba, và hiện đang tiệm cận với đừng SMA 50 ngày xung quanh ngưỡng 2,010 USD. Nếu phe mua không giữ được vùng hỗ trợ này, động lượng giảm sẽ gia tăng và đưa giá quay trở lại ngưỡng 1,990 USD, xa hơn nữa là mức 1,975 USD.

Ngược lại, nếu phe mua quay trở lại và tạo ra một sự đảo chiều tăng, kháng cự đầu tiên sẽ nằm tại vùng 2,045-2,050 USD. Giá có thể sẽ gặp khó khăn trong việc vượt qua vùng cản này. Tuy nhiên, nếu phe mua thành công trong việc vượt qua kháng cự, sẽ mở ra tiềm năng tăng tới vùng đỉnh của tháng 12 tại 2,085 USD.

Biểu đồ kỹ thuật XAU/USD

A screen shot of a graph  Description automatically generated

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Yên Nhật tăng nhẹ, trong khi USD vẫn ổn định trước thềm công bố dữ liệu PMI
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Yên Nhật tăng nhẹ, trong khi USD vẫn ổn định trước thềm công bố dữ liệu PMI

Đồng Yên Nhật tăng nhẹ sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tuyên bố vào thứ Năm rằng họ sẽ giữ nguyên mức mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) so với đợt thực thi chính sách công cụ định kì trước đo. BoJ đã giảm lượng trái phiếu kỳ hạn 5-10 năm được mua trong đợt cách đây một tháng.
AUD vẫn tăng do khẩu vị rủi ro tích cực và dữ liệu PMI của Mỹ được theo dõi chặt chẽ
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD vẫn tăng do khẩu vị rủi ro tích cực và dữ liệu PMI của Mỹ được theo dõi chặt chẽ

AUD đã phục hồi sau ba ngày giảm liên tiếp vào thứ Năm, có thể là do khẩu vị rủi ro được cải thiện. Tuy nhiên, AUD cũng chịu áp lực sau khi Viện Melbourne công bố Dự báo Lạm phát của Người tiêu dùng. Kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát tương lai trong 12 tháng tới giảm xuống 4.1% trong tháng 5 so với mức 4.6% của tháng 4, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ