Giá Vàng tăng, USD suy yếu trên diện rộng trước sự sụp đổ của SVB. Đà tăng sắp tới cho XAU/USD?

Phạm Anh Vũ

Phạm Anh Vũ

Junior Analyst

15:08 13/03/2023

Vàng đã tìm thấy hỗ trợ vào ngày hôm nay khi thị trường quay cuồng sau sự sụp đổ của Silvergate Capital Corp và Silicon Valley Bank vào tuần trước, tiếp theo là Signature Bank vào Chủ nhật.

Các nhà chức trách trong cuối tuần đã cố gắng trấn an người gửi tiền rằng tiền của họ trong các công ty này sẽ được an toàn. Những doanh nghiệp thất bại này chủ yếu phục vụ ngành công nghiệp tiền điện tử và công nghệ. Các nhà đầu tư trái phiếu và cổ phiếu sẽ không được giải cứu.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết tiền gửi sẽ đáp ứng cho khách hàng vào thứ Hai trong khi FED tạo ra một cơ sở thanh khoản cho các tổ chức nhận tiền gửi tài chính đủ điều kiện.

Một vài đồn đoán trên thị trường cho rằng FOMC sẽ giữ nguyên lãi suất mục tiêu quỹ FED trong cuộc họp ngày 22 tháng 3.

CPI Hoa Kỳ, công bố vào thứ Ba, có thể có những tác động đối với chính sách tiền tệ trước sự sụp đổ của các ngân hàng này.

Sự thay đổi trong kỳ vọng lãi suất khiến lợi suất trái phiếu kho bạc giảm đáng kể trong 5 năm nhưng gần như không thay đổi sau đó. Trái phiếu kỳ hạn 2 năm đã giảm hơn 70bps so với mức cao nhất của tuần trước là 5.08%.

Điều này đã chứng kiến đường cong trái phiếu kỳ hạn 2 - 10 năm giảm hơn 40bps so với mức thấp nhất của tuần trước là -1.08%.

Lợi suất TPCP 10 năm của Hoa Kỳ giảm hơn 30bps so với mức cao nhất của tuần trước là 1.72%.

Vàng là tài sản phi lãi suất và có thể chịu sự thay đổi của lợi suất danh nghĩa và lợi suất thực tế. Ngoài ra, vàng đã được thúc đẩy bởi sự suy giảm của USD. Không có gì đáng ngạc nhiên, sự biến động của vàng (GVZ) cũng tăng lên trong môi trường này.

Palladium đã tăng gần 3% trong khi bạc cũng đạt mức cao hơn, bạch kim cũng vậy.

Trong lĩnh vực tiền tệ, USD giảm trên diện rộng với AUD sẽ được hưởng lợi nếu lo ngại rủi ro tăng lên. Các loại tiền tệ mới nổi trong thị trường đều tăng.

Biện pháp quyết định được thực hiện bởi các nhà chức trách đã chứng kiến ​​các HĐTL Phố Wall phục hồi thông qua giao dịch vào đầu ngày thứ Hai sau đợt bán tháo vào thứ Sáu. Chứng khoán Châu Á mâu thuẫn khi chỉ số vốn chủ sở hữu của Úc và Nhật Bản thấp hơn trong khi Trung Quốc và Hồng Kông chứng kiến các sàn của họ tăng cao hơn.

Nhà đầu tư nổi tiếng Bill Ackman nhấn mạnh rằng cần phải có hành động nhanh chóng và tiền đóng thuế không bảo lãnh cho các nhà đầu tư trái phiếu và cổ phiếu.

Ở những nơi khác, tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường lần đầu tiên phát biểu cho rằng việc đạt được các mục tiêu tăng trưởng sẽ không dễ dàng.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV, Eisuke Sakakibara, cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản nói rằng ông mong đợi tân Thống đốc BOJ Kazuo Ueda sẽ thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng trong thời gian tới.

Dầu thô ổn định với HĐTL WTI gần $77/thùng trong khi Brent đạt khoảng $83/thùng. Aramco, gã khổng lồ dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, đã công bố khoản lãi kỷ lục 161 tỷ USD vào năm ngoái nhờ giá năng lượng tăng cao và thông báo tăng tỷ lệ chi trả cổ tức.

Tuần tới sẽ có bản báo cáo CPI của Mỹ vào thứ Ba và quyết định lãi suất của ECB vào thứ Năm.

image1.png

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ