Giá vàng nhảy vọt lên mức cao nhất hai tuần qua do kỳ vọng Fed hạ lãi suất và đồng USD yếu đi

Giá vàng nhảy vọt lên mức cao nhất hai tuần qua do kỳ vọng Fed hạ lãi suất và đồng USD yếu đi

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

14:49 06/06/2024

Giá Vàng (XAU/USD) tiếp tục đà tăng ngày thứ hai liên tiếp và leo lên mức cao nhất hai tuần, quanh vùng 2,375 USD trong phiên Châu Âu. Hơn nữa, xu hướng ngắn hạn vẫn nghiêng về phe mua do kỳ vọng các Ngân hàng trung ương lớn sẽ giảm lãi suất để hỗ trợ hoạt động kinh tế.

Trên thực tế, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) vào ngày hôm qua đã hạ lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau 4 năm, từ mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ và thể hiện lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại. Hơn nữa, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 3/2016 vào cuộc họp chính sách tháng 6 tới đây.

Trong khi đó, thị trường đang dự đoán khả năng cao Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm giữa dấu hiệu nền kinh tế Mỹ đang chậm lại. Những kỳ vọng này khiến lợi suất TPCP Mỹ giảm xuống gần mức thấp nhất trong hơn hai tháng và không hỗ trợ đồng USD duy trì đà phục hồi khiêm tốn được ghi nhận trong hai ngày qua. Điều này, cùng với những căng thẳng địa chính trị dai dẳng từ các cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông, tiếp tục tác động tích cực đến giá vàng - tài sản trú ẩn an toàn.

Mặc dù có sự kết hợp của các yếu tố hỗ trợ, đà tăng của XAU/USD có vẻ bị hạn chế khi nhà đầu tư đang chờ đợi bản báo cáo bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ được công bố vào thứ Sáu.

Thị trường hằng ngày:

  • Các dữ liệu kinh tế trái chiều của Mỹ được công bố vào Thứ Tư củng cố kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Chỉ số PMI Dịch vụ ISM Mỹ trong phiên giao dịch hôm qua đã tăng lên 53.8 trong tháng 5, đánh dấu mức cao nhất trong 9 tháng và vượt xa dự báo ở mức 50.8.
  • Ngược lại, báo cáo việc làm ADP Mỹ cho thấy 152,000 lao động mới được tuyển dụng trong tháng 5, thấp nhất trong 4 tháng và dưới mức dự báo 175,000 cũng như con số 188,000 của tháng 4. Cùng với chỉ số Giá tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ giảm hơn dự kiến vào Thứ Sáu tuần trước, đã cho thấy áp lực lạm phát đang dần giảm bớt và đẩy lợi suất TPCP Mỹ đi xuống, hỗ trợ giá vàng.
  • Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất hai tháng là 4.28%, và kỳ hạn 2 năm cũng giảm xuống 4.73% giữa những dự báo số liệu việc làm chính thức có thể không đạt kỳ vọng.
  • USD đã phản ứng tích cực với các dữ liệu này, mặc dù lợi suất TPCP Mỹ tiếp tục giảm đã hỗ trợ cho vàng và đẩy XAU/USD lên đỉnh tuần mới trong phiên Á hôm nay.
  • Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi báo cáo dữ liệu ban đầu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ để tìm kiếm thêm động lực, mặc dù trọng tâm vẫn sẽ hướng vào dữ liệu việc làm hàng tháng của Mỹ, hoặc Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) vào thứ Sáu.

Phân tích kỹ thuật:

Biểu đồ XAU/USD khung thời gian ngày

Theo góc nhìn kỹ thuật, nếu giá vàng vượt qua vùng 2,364 USD, mức đỉnh của tuần trước, đây có thể là tín hiệu cho phe mua mới. Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật đang đưa ra các tín hiệu trái chiều trên biểu đồ ngày, cho thấy cần thận trọng trước khi dự đoán về đà tăng tiếp theo. Do đó, bất kỳ nhịp tăng nào sau đó cũng có nhiều khả năng gặp phải lực cản mạnh và XAU/USD sẽ gặp kháng cự đầu tiên gần mốc 2,400 USD. Tuy nhiên, nếu có thêm lực cầu, giá vàng có khả năng vượt qua kháng cự và tiến đến vùng 2,425 USD trên đường đạt tới 2,450 USD, mức đỉnh cao nhất từ trước tới nay.

Ngược lại, nếu giá vàng giảm xuống dưới mức 2,360 USD điều này có thể thu hút người mua mới tham gia thị trường xung quanh vùng hỗ trợ 2,340 USD. Mức hỗ trợ này có thể giúp hạn chế đà giảm của giá vàng xuống gần vùng 2,315-2,314 USD. Tuy nhiên, nếu XAU/USD đi xuống vùng hỗ trợ này sẽ xác nhận một cú break-down đường SMA 50 ngày và mở ra đà giảm sâu hơn. Khi đó, XAU/USD có thể tiếp tục suy yếu xuống dưới mức 2,300 USD và hướng đến vùng hỗ trợ 2,280 USD.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ