Giá vàng cần đóng cửa tuần trên $1,880 để xác nhận đảo chiều tăng

Giá vàng cần đóng cửa tuần trên $1,880 để xác nhận đảo chiều tăng

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

12:14 13/10/2023

Vào đầu ngày thứ Sáu, giá vàng hồi nhẹ về gần 1,870 USD, hướng tới mức đỉnh 2 tuần tại 1,885 USD được thiết lập vào thứ Năm. Giá vàng tiếp tục tăng khi lực mua USD chững lại trong bối cảnh lợi suất TPCP giảm khắp các kỳ hạn.

Sự kiện trọng tâm là dữ liệu Tâm lý tiêu dùng Hoa Kỳ và phát biểu của các quan chức Fed.

Các nhà đầu tư đánh giá lại những kỳ vọng hawkish mới từ Fed sau khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng vượt dự báo. Vào thứ Năm, Cục Thống kê Lao động cho biết CPI đã tăng 0.4% trong tháng 9 sau khi tăng 0.3% trong tháng 8. Lạm phát CPI hàng năm ổn định ở mức 3.7%, so với dự báo tăng 3.6%.

Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ đã củng cố kịch bản “lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn” của Fed, hỗ trợ USD tăng và lợi suất TPCP Hoa Kỳ hồi lại từ đáy 2 tuần qua. Giá vàng sau đó đã đảo chiều giảm mạnh từ mức đỉnh 2 tuần, trên 1,880 USD và kiểm tra hỗ trợ 1.870 USD, trong bối cảnh thị trường đẩy mạnh kỳ vọng Fed hawkish đã khiến khẩu vị rủi ro xấu đi và hỗ trợ USD phục hồi.

Bình luận về báo cáo lạm phát mới nhất, Chủ tịch Fed Boston Susan Collins cho biết dữ liệu phản ánh rõ ràng sự không đồng đều trong tiến trình ổn định lạm phát, tái khẳng định lập trường của bà rằng Fed có thể phải tăng thêm lãi suất để chống lại lạm phát.

Theo CME Fedwatch, kỳ vọng Fed tăng lãi suất vào tháng 12 đã tăng vọt lên tới 38%, so với khoảng 28% trước khi báo cáo được công bố. Hiện tại, thị trường kỳ vọng 30% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất lần cuối vào tháng 12.

Phản ứng với báo cáo CPI của Mỹ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn do phe bán USD đã quay trở lại vào thứ Sáu, bất chấp khẩu vị rủi ro vẫn còn ảm đạm sau dữ liệu PPI và CPI của Trung Quốc bi quan.

Trong tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đình trệ ở mức 0% so với cùng kỳ, so với mức tăng 0.1% trong tháng 8 và dự báo tăng 0.2%. Chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 2.5% so với cùng kỳ, so với mức giảm 3% trong tháng 8 và dự báo giảm 2.4%.

Giờ đây, thị trường chuyển trọng tâm sang dữ liệu Kỳ vọng lạm phát và báo cáo sơ bộ về Tâm lý người tiêu dùng Đại học Michigan để có thêm tín hiệu mới về triển vọng lãi suất Fed. Phát biểu từ các nhà hoạch định chính sách Fed cũng sẽ chi phối diễn biến của USD và dòng tiền vào cuối tuần.

Phân tích kỹ thuật giá vàng: Khung D1

Giá vàng đã tăng trở lại trên đường MA 21 ngày tại 1,878 USD, nhưng chưa thể đóng cửa trên mức này.

Chỉ báo RSI đang tăng trở lại 50 cho thấy những nỗ lực lấy lại ưu thế từ phe mua.

Nếu không thể đóng cửa tuần này trên đường MA 21 ngày tại 1,878 USD, vàng có thể giảm trở lại đáy 1,859 USD của thứ Tư.

Hỗ trợ tâm lý tiếp theo là mức 1,850 USD.

Ngược lại, đóng cửa trên đường SMA 21 ngày sẽ xác nhận xu hướng tăng. Phe mua sẽ nhắm mục tiêu đến mốc 1,900 USD, trùng với đường SMA 50 ngày.

Mục tiêu tiếp theo sẽ là kháng cự cứng quanh 1,925 USD, với các đường MA 100 và 200 ngày.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ