Giá thuê nhà ở Vương quốc Anh tăng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2021

Giá thuê nhà ở Vương quốc Anh tăng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2021

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

07:29 07/06/2024

Theo cổng thông tin bất động sản Zoopla, người thuê nhà ở Vương quốc Anh cuối cùng cũng thấy giá nhà ổn định trở lại sau khi giá thuê tăng vọt trong tháng 4, nhờ đó sự cạnh tranh về bất động sản đã giảm xuống từ mức khốc liệt nhất trong nhiều năm.

Zoopla cho biết giá thuê bất động sản mới tăng 6.6%, mức tăng trưởng thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021 và thấp hơn so với mức 10% một năm trước. Một phần nguyên nhân là do lãi suất thế chấp giảm xuống, thu hút thêm nhiều người thuê nhà mua bất động sản hơn và do đó làm giảm nhu cầu thuê nhà.

Tuy nhiên, nguồn cung nhà dành cho người thuê nhà mới của Vương quốc Anh vẫn thấp hơn 1/3 so với mức trước đại dịch. Zoopla đã ghi nhận 15 yêu cầu thuê nhà cho mỗi căn nhà trong vòng 4 tuần tính đến ngày 28 tháng 5, cao hơn gấp đôi so với mức trước đại dịch là 6 người thuê cho một căn nhà.

Lạm phát giá thuê nhà giảm xuống mức thấp nhất trong 30 tháng

Khả năng chi trả cũng vẫn là một vấn đề đối với người thuê nhà ở Vương quốc Anh. Giá thuê nhà trung bình hàng tháng ở Anh trong tháng 4 là 1,226 bảng Anh, tăng 80 bảng Anh so với năm ngoái. Ở London, con số đó đã tăng lên 2,122 bảng Anh, có nghĩa là những người thuê nhà trung bình có thể phải chi 41% tổng thu nhập cho tiền thuê nhà, Zoopla cho biết.

Nghiên cứu cho thấy giá thuê nhà mới đã tăng nhanh hơn thu nhập trung bình trong hơn hai năm rưỡi và tỷ lệ tiền thuê nhà trên tổng thu nhập ở mức cao nhất trong một thập kỷ trên tất cả các khu vực và quốc gia của Vương quốc Anh.

Tom Bill, bộ phận nghiên cứu khu dân cư ở Vương quốc Anh tại Knight Frank, cho biết: “Sự tăng trưởng giá thuê nhà đã giảm đi kể từ đại dịch nhưng vẫn ở mức cao so với mức tiêu chuẩn trong lịch sử. Giá thuê trung bình cao hơn 22% so với trước đại dịch và con số này thậm chí còn cao hơn thế ở nhiều khu vực”.

Zoopla cho biết tình trạng thiếu nhà cho thuê ở Vương quốc Anh hầu như không thay đổi, với tổng nguồn cung nhà tư nhân cho thuê gần như đi ngang kể từ năm 2016. Một số chủ nhà đã ngừng cho thuê do lãi suất tăng và chính sách thắt chặt thuế đối với khoản vay mua nhà để cho thuê.

Việc thiếu nhà ở với giá hợp lý đã trở thành chiến trường giữa Đảng Bảo thủ cầm quyền và Đảng Lao động đối lập trước cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4 tháng 7.

Richard Donnell, giám đốc điều hành của Zoopla cho biết: “Việc tăng nguồn cung nhà cho thuê, cả nhà tư nhân và nhà giá rẻ, phải là một trong những ưu tiên hàng đầu về nhà ở của chính phủ tiếp theo”.

Theo Zoopla, tốc độ tăng trưởng giá thuê sẽ chậm lại còn 5% vào năm 2024 do người thuê nhà đang gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà với mức giá hiện tại, chứ không vì nguồn cung nhà đã tăng lên.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ