Giá Niken tăng vọt tới giới hạn trong ngày ở sàn giao dịch Thượng Hải

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

15:47 24/03/2022

Giá niken tăng lên giới hạn tối đa trong ngày trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (Shanghai Futures Exchange) – nới rộng mức tăng đêm qua ở London - bất chấp triển vọng nhu cầu ngắn hạn có vẻ ảm đạm do các hạn chế của Covid-19 ở Trung Quốc.

Giá Niken tăng vọt tới giới hạn trong ngày ở sàn giao dịch Thượng Hải
Giá Niken tăng vọt tới giới hạn trong ngày ở sàn giao dịch Thượng Hải

Giá kim loại này tăng lên 245,740 nhân dân tệ ($38,560)/tấn vào thời điểm nghỉ trưa, tăng 15.9% so với giá đóng cửa ngày thứ Tư. Trước đó là mức tăng 15% lên $32,380 trên Sàn giao dịch kim loại London, cũng là mức cao nhất mà nó được phép tăng trong ngày.

Giá kim loại niken - được sử dụng trong thép không gỉ và pin xe điện - đã trở nên cực kỳ biến động kể từ khi Nga xâm lược Ukraine khiến thị trường hàng hóa rơi vào tình trạng hỗn loạn. Một đợt “short squeeze” lớn đối với các vị thế do Tập đoàn Tsingshan Holding của Trung Quốc nắm giữ trên LME đã khiến giá tăng 250% trong vòng chưa đầy 48 giờ vào đầu tháng này và dẫn đến việc giao dịch bị tạm dừng.

Niken đã tăng khoảng 60% trong năm nay ở cả Thượng Hải và London, gây thêm áp lực lạm phát trong nền kinh tế toàn cầu và gây ra lo ngại giữa các nhà sản xuất xe điện. Kho dự trữ ở London đang giảm dần, trong khi ở Trung Quốc (nhà cung cấp và tiêu thụ niken lớn nhất), nhu cầu tiêu thụ trong lĩnh vực thép không gỉ và pin sạc lại đang giảm dần.

Fan Runzhe, một nhà phân tích tại SDIC Essence Futures Co., cho biết thị trường thép không gỉ vật lý ở các thành phố Vô Tích và Phật Sơn gần như bế tắc do hạn chế Covid. Ông nói, các nhà sản xuất vật liệu pin xe điện cũng đang xem xét cắt giảm sản lượng do nhu cầu không rõ ràng, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà đầu tư nên áp dụng cách tiếp cận "chờ đợi và xem xét" trong bối cảnh không chắc chắn và nhiều biến động.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ