Giá dầu thô tăng mạnh khi thị trường chắc chắn rằng các biện pháp cắt giảm của OPEC sẽ được duy trì

Giá dầu thô tăng mạnh khi thị trường chắc chắn rằng các biện pháp cắt giảm của OPEC sẽ được duy trì

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

21:51 03/04/2024

Giá dầu đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, vượt lên trên mức $85/thùng sau khi thị trường gần như chắc chắn rằng OPEC sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng trong tương lai.

Đà tăng của giá dầu thô đã tiếp tục được kéo dài sau khi quay trở lại vùng đỉnh 5 tháng vào thứ Tư tuần này. Nguyên nhân của điều này đến từ việc thị trường kỳ vọng rằng các biện pháp cắt giảm sản lượng của OPEC sẽ được giữ nguyên.

OPEC sẽ một cuộc họp trong tuần này để bàn về kế sản lượng dầu mỏ trong thời gian tới. Các đại biểu của OPEC nhiều khả năng sẽ đồng ý với việc tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô để giữ giá dầu ở quanh mức hiện tại, khi mà giá dầu đã tăng liên tục kể từ tháng 12, 2023 nhờ các biện pháp cắt giảm sản lượng trước đó.

Ngoài ra, sự mạnh lên của kinh tế Mỹ và Trung Quốc cũng đang khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rằng nhu cầu về dầu thô sẽ gia tăng trong thời gian tới. Điều này đã khiến thị trường dầu trở nên sôi động hơn bao giờ hết và giúp nhiều doanh nghiệp dầu mỏ có được mức tăng trưởng vượt trội, thậm chí vượt qua cả các doanh nghiệp công nghệ.

Trong khi đó nguy cơ về việc nguồn cung dầu bị hạn chế đang ngày một tăng cao khi xung đột giữa Israel và Hamas kéo dài và lan rộng sang các quốc gia từ Trung Đông, và Iran. Đồng thời, cuộc chiến tại Ukraine đã ảnh nặng đến các cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga.

Dù vậy, việc giá dầu tăng cao sẽ khiến cho lạm phát trở nên khó kiềm chế hơn, đặc biệt là đối với các quốc gia tại phương Tây. Cơn sốt lợi nhuận của các doanh nghiệp Big Oil có thể sẽ trở thành một bài toán khó đối với các NHTW.

Phân tích kỹ thuật giá dầu WTI

Đợt tăng giá gần đây đã đưa giá dầu WTI vượt qua đường biên trên của kênh xu hướng tăng trước đó và đường xu hướng giảm dài hạn kể từ khi giá dầu đạt định vào giữa tháng 6, 2022 ở mức $123/thùng.

Xét về tốc độ và quy mô của những đợt tăng gần đây, không quá khó để đoán rằng động lượng tăng có thể đang bắt đầu suy yếu. Ngoài ra, chỉ báo RSI trên biểu đồ khung ngày đã bắt đầu vượt lên trên vùng 70. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là giá có thể sẽ đảo chiều trong thời gian tới, mà dầu có thể chỉ tái tích lũy lại ở vùng này trước khi lấy đà để tăng trở lại. Hỗ trợ hiện tại của dầu WTI đang nằm tại đường xu hướng giảm cũ, quanh mức $84.04, thấp hơn nữa là vùng $83.05.

Biểu đồ giá dầu WTI khung ngày

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ