Giá dầu thô có thể giảm mạnh sau khi Ả Rập Xê Út hạ giá bán

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

11:00 10/05/2022

Giá dầu thô giảm mạnh qua đêm do Ả Rập Xê Út giảm giá đối với các mặt hàng trong tháng 6. Triển vọng kỹ thuật cũng đang cho ra những tín hiệu kém khả quan.

Giá dầu thô WTI có thể sẽ tiếp tục giảm trong phiên hôm nay sau đợt lao dốc đêm qua. Động lực chính có vẻ đến từ báo cáo của Bloomberg cho thấy rằng EU đang mềm mỏng hơn với các đề xuất cấm dầu của Nga. Sự phản đối từ Hungary là yếu tố chính khiến khối này không cấm hoàn toàn dầu mỏ của Nga.

Viktor Orban, Thủ tướng Hungary, đã nói về những lo ngại về an ninh đối với lệnh cấm. Hungary vẫn phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm năng lượng của Nga. EU đã đề nghị Hungary và Slovakia miễn trừ trước đó, nhưng ông Orban nói rằng đất nước của ông cần được miễn trừ 5 năm và cần thêm kinh phí để có thể chuyển đổi cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, những lo ngại về lạm phát gia tăng và suy thoái kinh tế Trung Quốc trong bối cảnh phong tỏa đại dịch khiến kinh tế toàn cầu trở nên khó lường. Các ngân hàng trung ương đang thực hiện những thay đổi cứng rắn, nhằm dập tan kỳ vọng ảo của thị trường.

Công ty Saudi Aramco của Ả Rập Xê-út thông báo sẽ giảm giá dầu cho tháng Sáu, phí bù trừ cho khách hàng châu Á giảm từ hơn 9 USD/thùng xuống 4.40 USD/thùng, các khách hàng châu Âu cũng sẽ được giảm vào tháng tới. Động thái này báo hiệu rằng nhà sản xuất lớn của OPEC nhận thấy nhu cầu đang giảm dần, có thể tới từ các đợt phong tỏa tại Trung Quốc do bùng phát Covid.

Phân tích kỹ thuật dầu thô WTI

Giá đã phá xuống dưới đường xu hướng chính và đường SMA50 ngày, ngưỡng hỗ trợ quan trọng kể từ tháng 12 năm 2021. Mức tâm lý 100 sẽ là hỗ trợ trong ngắn hạn, sau đó là đường SMA 100 ngày ở mức 95.

Biểu đồ giá dầu thô WTI (D1)

wti price chart

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Đô la Mỹ đã được hỗ trợ mạnh mẽ kể từ giữa năm ngoái. Chỉ số DXY vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm, phần lớn do sự suy yếu của đồng Euro và Yên Nhật. Một yếu tố khác khiến USD gián tiếp mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác chính là việc PBOC phá giá Nhân dân tệ.
USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY thiết lập một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn từ đầu tháng 5, nhưng tín hiệu từ RSI cho thấy khả năng có một đợt điều chỉnh mạnh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ