Giá dầu lập định mới trong 4 tháng nhờ dữ liệu kinh tế Trung Quốc mạnh mẽ

Giá dầu lập định mới trong 4 tháng nhờ dữ liệu kinh tế Trung Quốc mạnh mẽ

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

11:34 18/03/2024

Giá dầu tăng lên mức đỉnh mới trong 4 tháng, sau khi ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong tháng, nhờ dữ liệu kinh tế vĩ mô từ Trung Quốc vượt kỳ vọng và các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga làm gia tăng rủi ro địa chính trị.

Giá dầu Brent đã tăng lên gần 86 USD/thùng sau khi tăng 4% vào tuần trước, giá dầu WTI cũng được giao dịch trên 81 USD/thùng. Dữ liệu hôm 18/03 cho thấy sản lượng công nghiệp đầu năm tăng mạnh hơn dự kiến tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Tại Nga, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái cuối tuần qua nhằm vào các nhà máy lọc dầu, một số nằm sâu trong lãnh thổ nước này. Các cuộc tấn công xảy ra trong bối cảnh Vladimir Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Hợp đồng tương lai dầu diesel đã tăng phiên thứ 3 liên tiếp.

(Biểu đồ về chênh lệch HĐTL dầu Brent)

Giá dầu thô đã thoát khỏi biên độ giao dịch hẹp trong những tháng đầu năm, và tăng lên mức đỉnh kể từ tháng 11. Đà tăng này được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng của OPEC + và những dự báo về thiếu hụt nguồn cung toàn cầu trong năm nay. Chính vì vậy, các ngân hàng như Morgan Stanley đã điều chỉnh dự báo giá dầu lên cao hơn.

Vandana Hari, người sáng lập Vanda Insights, nhận định: “Các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga đã đẩy giá dầu thô thêm 2 - 3 USD/thùng vào tuần trước vì yếu tố rủi ro. Mức tăng này vẫn sẽ duy trì khi có thêm các cuộc tấn công khác trong tuần này".

Timespreads cho thấy các điều kiện đang thắt chặt. Cấu trúc backwardation đã hình thành với chênh lệch tăng lên 4.84 USD/thùng, tăng từ mức 2.66 USD/thùng vào đầu năm.

Bên cạnh đó, lượng hợp đồng open interest tăng đã thúc đẩy đà tăng của giá dầu. Đồng thời, số lượng vị thế cũng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2021.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Dimon đã cảnh báo về việc mọi người đang chú ý quá nhiều đến sự biến động hàng tháng của lãi suất và lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô đang báo hiệu một thời kỳ tiền tệ đắt đỏ hơn trong thời gian dài, có lẽ không chỉ là “cao hơn trong thời gian dài” mà còn là “ cao hơn mãi mãi”.
Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!

Nhiều năm sau khi chìm đắm trong trì trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đồng Bảng Anh (GBP) cuối cùng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!

Ở London với tư cách là người Mỹ, tôi thường xuyên được nghe nói Anh và Mỹ là hai quốc gia bị chia cắt bởi một ngôn ngữ chung. Là một nhà kinh tế học, tôi luôn muốn chỉ ra rằng còn nhiều yếu tố kinh tế khác biệt nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ