GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022

GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

13:11 17/01/2023

Trung Quốc công bố mức tăng trưởng GDP 3% cho năm 2022, cao hơn so với dự báo 2.8% trong một cuộc thăm dò của Reuters. Doanh số bán lẻ tháng 12 giảm 1.8% so với một năm trước, thấp hơn mức giảm 8.6% theo dự báo của Reuters. Sản xuất công nghiệp tăng 3.6% trong năm.

Trung Quốc đã công bố tăng trưởng GDP cho năm 2022 vượt kỳ vọng, khi doanh số bán lẻ tháng 12 đạt kết quả tốt hơn nhiều so với dự kiến.

Cục Thống kê Quốc gia báo cáo GDP đã tăng 3% vào năm 2022, cao hơn so với dự báo 2.8% trong một cuộc thăm dò của Reuters, nhưng không đạt mục tiêu 5.5 chính phủ đề ra vào tháng 3. Năm 2021, tăng trưởng của Trung Quốc đã cải thiện 8.4% từ mức 2.2% trong năm 2020.

GDP quý IV tăng 2.9%, vượt dự kiến 1.8% theo thăm dò của Reuters.

Ông Khang Nghĩa, Giám đốc Cục Thống kê Quốc gia, cho rằng tốc độ tăng trưởng 3% của Trung Quốc là “tương đối nhanh” trước những tình huống bất ngờ, đồng thời diễn biến này trái ngược với Đức, Mỹ và Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông cho biết tình hình thương mại toàn cầu hiện không mấy lạc quan và nền kinh tế thế giới có thể phải đối mặt với lạm phát đình trệ.

“Các doanh nghiệp vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và vận hành, đổi mới khoa học và công nghệ chưa đủ mạnh và người dân vẫn gặp khó khăn khi tìm việc”, ông Nghĩa nói thêm. “Chúng ta vẫn cần nỗ lực hết sức để thúc đẩy cải thiện kinh tế nói chung.”

Ông kỳ vọng năm 2023 bất động sản sẽ không giảm tốc độ tăng trưởng nhiều như năm 2022.

Nhận định về thời gian tới, Bruce Pang, chuyên gia từ JLL kỳ vọng sự hỗ trợ cho thị trường bất động sản và khả năng di chuyển tự do của người dân sẽ giúp doanh số bán lẻ phục hồi mức tăng trưởng 8% vào quý IV.

Doanh số bán lẻ giảm ít so với dự kiến

Doanh số bán lẻ giảm 0.2% trong năm và trong tháng 12 giảm 1.8% so với một năm trước, thấp hơn so với mức giảm 8.6% theo dự đoán của Reuters.

Trong cơ cấu doanh số bán lẻ, doanh số bán hàng ăn uống đã giảm 6.3% vào năm 2022. Doanh số may mặc, mỹ phẩm và trang sức đều giảm trong năm. Dược phẩm là một trong những điểm sáng, với doanh số tăng gần 40% trong tháng 12 so với cùng kỳ.

Doanh số bán lẻ trực tuyến của hàng hóa vật chất đã tăng 17.2% trong tháng 12 so với một năm trước, theo tính toán của CNBC với dữ liệu chính thức được truy cập thông qua Wind. Doanh số bán hàng trực tuyến đó chiếm 27.2% tổng doanh số bán lẻ.

Vào năm 2022, thành phố Thượng Hải đã bị phong tỏa trong khoảng hai tháng trong những nỗ lực kiểm soát đợt bùng phát Covid. Chính sách Zero Covid nghiêm ngặt của Trung Quốc đã hạn chế hoạt động kinh doanh và đi lại trên cả nước.

Các nhà chức trách đột ngột nới lỏng hầu hết các biện pháp kiểm soát vào đầu tháng 12, trong bối cảnh các ca nhiễm bệnh tại địa phương vẫn gia tăng. Trong khi ngày càng có nhiều người lên kế hoạch đi du lịch vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, các nhà phân tích cho rằng tâm lý người tiêu dùng Trung Quốc sẽ mất vài tháng để phục hồi.

Sản xuất công nghiệp tăng 3.6% trong cả năm 2022 và tăng 1.3% trong tháng 12, cao hơn nhiều so với mức 0.2% theo dự báo của Reuters.

Đầu tư tài sản cố định cho năm 2022 tăng 5.1%, cao hơn một chút so với mức 5% mà Reuters dự đoán. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong tháng 12 đã tăng nhanh hơn so với tháng 11, trong khi đầu tư vào sản xuất khiến tốc độ tăng trưởng chậm lại. Đầu tư bất động sản đã giảm 10% trong năm 2022 - mức giảm mạnh hơn so với các con số được ghi nhận trong năm tính đến tháng 11.

Tỷ lệ thất nghiệp ở các thành phố là 5.5% tính đến tháng 12, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của những người trẻ tuổi từ 16 đến 24 cao hơn nhiều, ở mức 16.7%.

“Nền tảng của sự phục hồi kinh tế trong nước chưa vững chắc do tình hình quốc tế vẫn phức tạp và nghiêm trọng, khi bộ ba áp lực trong nước gồm nhu cầu giảm, cú sốc nguồn cung và kỳ vọng suy yếu vẫn còn hiện hữu lờ mờ,” cục thống kê cho biết trong một thông cáo.

Năm ngoái, xu hướng tiết kiệm của người dân địa phương đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục. Sự mờ mịt về thu nhập trong tương lai vẫn còn hiện hữu. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đạt mức cao kỷ lục gần 20% trong tháng Bảy.

Doanh số bán lẻ cũng bắt đầu giảm so với cùng kỳ vào tháng 10.

Các động lực tăng trưởng chính khác của Trung Quốc cũng đã giảm dần.

Bất động sản vẫn trong tình trạng suy yếu, mặc dù chính quyền đã nới lỏng các hạn chế tài chính đối với các nhà phát triển và người mua nhà. Theo Wind Information, xuất khẩu bắt đầu giảm vào tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái — lần giảm đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2020.

Trong tháng 12, xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm, mặc dù với mức thấp hơn một chút so với dự đoán của các nhà phân tích. Các nhà kinh tế dự đoán nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ giảm do suy thoái kinh tế ở EU và Mỹ

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến ​​sẽ công bố mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm vào tháng 3 tại một cuộc họp quốc hội thường niên. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên như vậy kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình củng cố quyền lực của mình vào tháng 10 tại đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ