GDP quý III của Việt Nam tăng vượt kỳ vọng

GDP quý III của Việt Nam tăng vượt kỳ vọng

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

10:47 29/09/2023

Kinh tế Việt Nam tăng tốc trong quý thứ hai liên tiếp nhờ các ngành trọng điểm, sản xuất và xuất khẩu, tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm quốc nội tăng 5.33% so với cùng kỳ trước trong ba tháng kết thúc vào tháng 9, cao hơn dự báo 5% trong khảo sát của Bloomberg và con số 4.05% được điều chỉnh trong quý trước. Xuất khẩu đã tăng trưởng trở lại trong tháng 9, chấm dứt sáu tháng giảm.

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương, “nền kinh tế tiếp tục cải thiện với sự mở rộng rõ ràng hơn ở nhiều lĩnh vực.” Bà cho biết những thành quả đạt được là nhờ các biện pháp chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn “cần phải đẩy mạnh hơn nữa”, đặc biệt là để thúc đẩy nhu cầu trong nước.


Tăng trưởng các lĩnh vực nông nghiệp/hải sản (đen), công nghiệp/xây dựng (hồng) và dịch vụ (vàng) qua các quý năm nay

VND tăng 0.2% lên 24,345 vào lúc 10 giờ sáng nay. Trước đó, đồng tiền đã giảm 3% trong quý này, cùng với các đồng tiền châu Á khác, trước áp lực từ USD.

Những con số này làm tăng hy vọng rằng tăng trưởng có thể tăng tốc hơn nữa trong bối cảnh có những dấu hiệu ban đầu về sự ổn định phục hồi của Trung Quốc. PMI sản xuất cũng tăng trưởng trở lại trong tháng 8 - lần đầu tiên sau 6 tháng - cũng ủng hộ sự lạc quan về nhu cầu cải thiện.

Tuy nhiên, một quý không đủ để kết luận rằng kinh tế Việt Nam đã thoát khỏi hết rủi ro. S&P Global Ratings kỳ vọng sự phục hồi hoàn toàn sẽ chỉ diễn ra khi nhu cầu toàn cầu tăng lên và Việt Nam dần giải quyết được các thách thức trong nước.

Một trong những thách thức đó bao gồm nhu cầu tín dụng yếu, khiến Thủ tướng Phạm Minh Chính liên tục kêu gọi chính sách tiền tệ linh hoạt hơn. Ngân hàng Nhà nước, sau khi hạ lãi suất bốn lần trong năm nay, đã cảnh báo không còn nhiều dư địa chính sách.

Theo Ruchir Desai, nhà đồng quản lý quỹ tại AFC Asia Frontier Fund, “những con số này cho thấy tăng trưởng đang ổn định và quay trở lại với tất cả các lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu quan trọng.” Tuy nhiên, việc đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều “sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi hơn nữa trong xuất khẩu và các biện pháp của chính phủ nhằm củng cố tâm lý về chi tiêu cơ sở hạ tầng và các chính sách liên quan đến lĩnh vực bất động sản.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền

Thống đốc PBOC cam kết sẽ kiểm soát tăng trưởng nguồn cung tiền và hỗ trợ cho các lĩnh vực quan trọng bao gồm công nghệ và sản xuất. Điều này cũng cho thấy Trung Quốc đang tập trung vào việc nâng cao chất lượng tín dụng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ