GDP của Mỹ tăng với tốc độ chậm hơn trong quý I/2024 do chi tiêu giảm

GDP của Mỹ tăng với tốc độ chậm hơn trong quý I/2024 do chi tiêu giảm

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

19:49 30/05/2024

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn dự báo trong quý I/2024, phản ánh chi tiêu tiêu dùng yếu hơn dự kiến.

GDP Mỹ tăng với tốc độ 1.3% hàng năm trong ba tháng đầu năm, thấp hơn ước tính 1.6% trước đó. Chi tiêu cá nhân tăng 2.0%, thấp hơn so với ước tính trước đó là 2.5%.

Dữ liệu trên phản ánh kinh tế Mỹ đang bắt đầu chững lại vào đầu năm 2024. Lãi suất cao, tiền tiết kiệm thời kỳ đại dịch giảm và tăng trưởng thu nhập chậm hơn là những yếu tố chính đè nặng lên các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Chi tiêu tiêu dùng giảm do chi tiêu cho hàng hóa, đặc biệt là ô tô, giảm mạnh. Xuất khẩu và chi tiêu chính phủ chậm lại, trong khi đầu tư và nhập khẩu tăng so với ước tính.

Về mặt lạm phát, PCE đã tăng ở mức 3.3% hàng năm trong quý đầu tiên. Chỉ số PCE lõi tăng 3.6%, thấp hơn so với ước tính của các nhà kinh tế ở mức 3.7%.

Việc điều chỉnh giảm chi tiêu tiêu dùng được bù đắp một phần nhờ hoạt động đầu tư dân cư và kinh doanh. Doanh số bán hàng cuối cùng cho người mua tư nhân trong nước đã tăng 2.8%, thấp hơn so với mức tăng 3.1% được báo cáo ban đầu.

Các nhà kinh tế cho rằng nhu cầu vẫn mạnh, ngay cả khi tốc độ tăng trưởng GDP tổng thể có vẻ yếu .

Bên cạnh ước tính GDP, BEA cũng công bố dữ liệu về GDI. Theo báo cáo, GDI đã tăng 1.5% trong quý đầu tiên. GDP đo lường chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ, trong khi GDI đo lường thu nhập được tạo ra và chi phí phát sinh từ việc sản xuất những hàng hóa và dịch vụ tương tự.

Dữ liệu GDI cũng bao gồm số liệu về lợi nhuận doanh nghiệp. Trong quý đầu tiên, lợi nhuận trước thuế được điều chỉnh giảm 0.6%. Thước đo biên lợi nhuận tổng hợp của các doanh nghiệp ít thay đổi ở mức 15.2%.

Về mặt lạm phát, chỉ số PCE đã tăng ở mức 3.3% hàng năm trong quý đầu tiên, giảm nhẹ so với dự báo ban đầu. Chỉ số PCE lõi tăng 3.6%, thấp hơn so với ước tính của các nhà kinh tế ở mức 3.7%.

Các nhà kinh tế đang mong đợi dữ liệu PCE cho tháng 4 được công bố, sau khi các báo cáo vào đầu tháng này cho thấy tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ chững lại và tốc độ tăng giá tiêu dùng chậm hơn vào đầu quý II/2024. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ít thay đổi trong tuần qua.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ