GBP: Tính thời vụ có giúp GBPUSD đảo chiều tăng?

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

17:25 04/04/2022

GBPUSD đã suy yếu kể từ tháng 4/2021. Liệu tính thời vụ có giúp cặp tiền này tăng trở lại?

Tính thời vụ tháng Tư thường ủng hộ GBPUSD

Trong trường hợp thiếu vắng các sự kiện rủi ro quan trọng trong tuần này, đồng bảng Anh có thể tiếp tục đi theo xu hướng thường thấy trong tháng Tư, như trong bản đồ nhiệt bên dưới. Khi quan sát GBP/USD từ đầu năm 2010 đến nay, cặp tiền mạnh nhất vào tháng Tư, còn tháng Năm là tháng kém nhất. Tính bình quân, kể từ năm 2010, đồng bảng Anh tăng 1.39% trong tháng Tư và giảm 1.8% trong tháng Năm so với đồng đô la.

Sterling Price Forecast: Seasonality Supports Cable Reversal in April
Bản đồ nhiệt GBP/USD (1/1/2020 - hiện tại)

Phân tích kỹ thuật GBPUSD

Nếu lịch sử lặp lại, GBDUSD đang ở vị trí đắc địa để tăng mạnh. Cặp tiền đã bị bán tháo từ tháng 6 năm 2021 và hiện đang giao dịch gần cạnh dưới của kênh giá giảm - có rất nhiều dư địa tăng giá nếu xuất hiện động lực tăng.

Dù đồ thị hiện tại vẫn khá bearish, đồng bảng Anh dường như đã bật khỏi hỗ trợ 1.3080. Động lực ngắn hạn có thể đẩy giá lên kháng cự 1.3190, sau đó là 1.3265.

Cũng nên lưu ý các giai đoạn của chu kỳ tăng lãi suất giữa Fed và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE). Đồng đô la hiện vẫn đang ổn định trước khả năng tăng lãi suất 50bp trong tháng 5 và tháng 6. BoE đã tăng lãi suất trong ba cuộc họp gần đây nhất (không cuộc họp nào tăng hơn 50 điểm cơ bản) và có thể chần chừ tăng mạnh như vậy do ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến ở Ukraine, đặc biệt là giá năng lượng cao.

Biểu đồ ngày GBPUSD

Sterling Price Forecast: Seasonality Supports Cable Reversal in April

Phân tích vị thế GBPUSD

Theo báo cáo COT mới nhất, các tổ chức đầu cơ lớn đang mạnh tay short GBP trong khi chỉ số tâm lý IG cho thấy vị thế mua gấp 2.5 lần vị thế bán. Nhìn chung, đây là điều đáng lo ngại, khi các trader cá nhân đang cố gắng đi ngược dòng các tay to.

Vị thế với GBP và GBPUSD.

Sterling Price Forecast: Seasonality Supports Cable Reversal in April
Nguồn: báo cáo CoT

Về số liệu từ IG, 71.67% các trader đang mua ròng GBPUSD, với tỷ lệ long/short là 2.53/1.

Sterling Price Forecast: Seasonality Supports Cable Reversal in April

Số lượng nhà giao dịch mua ròng cao tăng 0.92% so với ngày hôm qua và 7.61% so với tuần trước, trong khi số lượng nhà giao dịch bán ròng tăng 4.21% so với ngày hôm qua và giảm 9.77% so với tuần trước.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ