GBP bị đạp mạnh sau báo cáo PMI gây thất vọng

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

17:00 24/05/2022

Dữ liệu PMI tháng 5 ghi nhận mức tăng trưởng hoạt động kinh tế chậm nhất tại Anh kể từ năm 1998. Nguyên nhân chính được cho là do chi phí đầu vào leo thang đè nặng lên lĩnh vực dịch vụ.

Điểm nổi bật trong dữ liệu PMI tại Anh của S&P Global tháng 5/2022:

  • Hoạt động kinh doanh các công ty tư nhân của Anh trong tháng 5 đã chậm lại do áp lực lạm phát leo thang và bất ổn địa chính trị gia tăng tác động đến nhu cầu của khách hàng
  • Dữ liệu cho thấy chi phí hoạt động tăng nhanh nhất kể từ năm 1998
  • Hoạt động kinh doanh tăng trưởng chậm nhất kể từ giai đoạn phục hồi hậu đại dịch Covid vào tháng 3 năm 2021
  • PMI tổng hợp giảm 6.4 điểm, mức giảm lớn thứ 4 từ trước đến giờ

Shocking UK PMI Sends the Pound Spiraling: EUR/GBP, GBP/JPY and GBP/USD

Sau báo cáo tiêu cực này, đồng bảng Anh vốn đã dễ bị tổn thương lại càng suy yếu so với đô la Mỹ. Từ trước đó, GBP/USD cũng đã giảm sâu khi Fed đẩy mạnh việc tăng lãi suất.

Biểu đồ 5 phút GBP/USD

Trong ngắn hạn, đồng đô la suy yếu đã hỗ trợ đồng bảng Anh phục hồi, nhưng dữ liệu PMI gây thất vọng đã ngay lập tức kìm hãm đà tăng gần đây của GBP. Ngưỡng hỗ trợ tại 1.2400 sẽ rất quan trọng nếu cặp tiền giảm sâu hơn nữa.

Biểu đồ GBP/USD (D1)

Shocking UK PMI Sends the Pound Spiraling: EUR/GBP, GBP/JPY and GBP/USD

Điều bất ngờ là đồng euro đã được hưởng lợi lớn khi đồng bảng Anh bị bán tháo. Tuy nhiên, tâm lý thị trường gần đây đã trở nên thận trọng hơn khi một số quan chức của ECB đã thông báo về việc ưu tiên tăng lãi suất vào tháng Bảy, và không loại trừ tăng 50bp. Ngoài ra, BoE dự đoán kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái, trong khi ECB đã hạ rủi ro suy thoái cho khu vực mặc dù đang vật lộn để ngưng mua dầu và khí đốt của Nga. Ngưỡng kháng cự tại vùng 0.8595/0.8600 sẽ rất đáng chú ý nếu EUR/GBP tiếp tục tăng.

Biểu đồ EUR/GBP (D1)

Shocking UK PMI Sends the Pound Spiraling: EUR/GBP, GBP/JPY and GBP/USD

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ