Fed tăng lãi suất và rủi ro khủng hoảng nợ toàn cầu

14:04 25/01/2022

Các đợt tăng lãi suất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cùng các ngân hàng trung ương khác, có khả năng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển, theo một báo cáo mới phát hành của tổ chức phi lợi nhuận Jubilee Debt Campaign.

Theo lịch trình, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - sẽ nhóm họp trong tuần này để xác định lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ của mình nhằm kiềm chế lạm phát đang tăng cao. Một số nhà phân tích kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ này tăng lãi suất 4 lần trong năm nay.

Trong khi đó tại một báo cáo được công bố hôm Chủ nhật, Jubilee Debt Campaign lưu ý rằng các khoản thanh toán nợ của các nước đang phát triển đã tăng 120% trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2021 và hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2001. Tỷ trọng thanh toán nợ nước ngoài của các chính phủ trong thu nhập quốc gia đã tăng từ 6,8% trong 2010 lên 14,3% vào năm 2021, và nghĩa vụ nợ sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Báo cáo nhìn nhận, việc gia tăng mạnh các khoản thanh toán nợ đang cản trở sự phục hồi kinh tế của các nước sau đại dịch, và việc Mỹ cũng như nhiều nước phát triển khác tăng lãi suất từ năm nay có thể làm trầm trọng thêm vấn đề này đối với nhiều quốc gia có thu nhập thấp hơn.

Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết tuần trước rằng việc tăng lãi suất của Fed có thể "dội một gáo nước lạnh" vào sự phục hồi vốn đã mong manh ở một số quốc gia. Bởi khi lãi suất của Mỹ cao hơn sẽ thúc đẩy bạc xanh tăng giá, qua đó khiến các quốc gia phải trả các nghĩa vụ nợ bằng đồng đô la đắt hơn.

“Cuộc khủng hoảng nợ sẽ tiếp tục nhấn chìm các quốc gia có thu nhập thấp, vòng xoáy này không có hồi kết trừ khi có hành động khẩn cấp để xóa nợ”, Heidi Chow, giám đốc điều hành của Jubilee Debt Campaign nói.

“Cuộc khủng hoảng nợ đã tước đi các nguồn lực cần thiết của các quốc gia để giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu và sự gián đoạn sản xuất liên tục vì Covid, trong khi lãi suất tăng cao có khả năng khiến các quốc gia chìm sâu hơn trong nợ nần chồng chất”, bà nói thêm.

Bà Chow kêu gọi các nhà lãnh đạo G-20 hãy ngừng trốn tránh thực tế, lập luận rằng nền kinh tế toàn cầu đang rất cần một “kế hoạch xóa nợ toàn diện, buộc các bên cho vay tư nhân cũng phải tham gia vào việc xóa nợ”.

Cổng dữ liệu nợ của tổ chức chỉ ra rằng 54 quốc gia trên thế giới hiện đang đối mặt với khủng hoảng nợ, với rủi ro việc thanh toán nợ có thể hạn chế năng lực của chính phủ trong việc bảo vệ các quyền kinh tế - xã hội của công dân.

Thêm 14 quốc gia có nguy cơ xảy ra khủng hoảng nợ công và nợ tư, trong khi 22 quốc gia có nguy cơ xảy ra khủng hoảng nợ chỉ khu vực tư nhân và 21 quốc gia có nguy cơ khủng hoảng nợ khu vực công.

Theo số liệu của Jubilee Debt Campaign, trong số tất cả các khoản thanh toán nợ nước ngoài vào năm 2022 của các chính phủ quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp, 47% là các tổ chức cho vay tư nhân, 27% từ các tổ chức đa phương, 12% từ Trung Quốc và 14% từ các chính phủ khác.

Trong một tweet vào tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cũng đã kêu gọi các chủ nợ toàn cầu thực hiện xóa nợ khẩn cấp, nâng cao tính minh bạch của khoản nợ và tái cân bằng quyền - lợi ích giữa chủ nợ và con nợ.

Trước đó, G-20 đã tạo ra Khuôn khổ chung vào năm 2020 nhằm hỗ trợ các quốc gia đang đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán và các vấn đề thanh khoản kéo dài. Tuy nhiên, chưa có khoản nợ nào được hủy bỏ.

Diễn đàn Châu Phi và Mạng lưới về Nợ và Phát triển (AFRODAD) từ lâu đã cảnh báo rằng nhiều nước Châu Phi đang phải đối mặt với nợ nần chồng chất, trong đó Zambia vào tháng 11/2020 đã trở thành quốc gia tại lục địa này bị vỡ nợ đầu tiên trong thời kỳ đại dịch.

“Covid-19 đã làm xấu đi tình trạng nợ và có thể sẽ đảo ngược những thành tựu kinh tế - xã hội mà các nước nghèo hơn đã đạt được trong thập kỷ qua”, Jason Braganza, giám đốc điều hành của AFRODAD, nói. “Chúng tôi luôn cho rằng các biện pháp xóa nợ hiện tại là chưa đủ tích cực và đã kêu gọi một chương trình xóa nợ bao trùm thực sự từ tất cả các chủ nợ, với một chương trình xóa nợ toàn diện”.

Link gốc tại đây.

Theo Thời báo Ngân hàng

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ