Fed sẵn sàng tăng lãi suất mạnh tay hơn nếu lạm phát kéo dài

16:00 17/02/2022

Các quan chức Fed chuẩn bị tăng lãi suất vào tháng sau và sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn kế hoạch nếu lạm phát tại Mỹ không được kiểm soát, theo biên bản cuộc họp tháng 1.

Đa số quan chức Fed lưu ý nếu lạm phát không hạ nhiệt dần, có dư địa để thắt chặt chính sách tiền tệ “với tốc độ nhanh hơn dự kiến hiện tại”. Ảnh: AFP.
Đa số quan chức Fed lưu ý nếu lạm phát không hạ nhiệt dần, có dư địa để thắt chặt chính sách tiền tệ “với tốc độ nhanh hơn dự kiến hiện tại”. Ảnh: AFP.

Biên bản cuộc họp tháng 1 của Fed, công bố ngày 16/2, cho thấy các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ “sớm” có lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2018 để đối phó với lạm phát tăng mạnh. Các chuyên gia kinh tế diễn giải đây là sự xác nhận “một đợt tăng” vào tháng 3.

Hầu hết các quan chức Fed đều hiểu “khả năng cao” tăng lãi suất với tiến độ nhanh hơn so với chu kỳ siết chính sách tiền tệ trước đó – khi Fed tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm hồi tháng 12/2015 rồi dừng điều chỉnh cho đến cuối năm 2016.

Đa số quan chức Fed lưu ý nếu lạm phát không hạ nhiệt dần, có dư địa để họ thắt chặt chính sách tiền tệ “với tốc độ nhanh hơn dự kiến hiện tại”. Điều này đồng nghĩa tăng lãi suất nhanh hơn hoặc giảm quy mô bảng cân đối của Fed – đã tăng lên gần 9.000 tỷ USD trong đại dịch do các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Thị trường dường như đánh giá biên bản họp này ít tiêu cực hơn dự đoán do thiếu thông tin về việc giảm quy mô bảng cân đối và lộ trình chính sách tiền tệ từ tháng 3. Phố Wall đảo chiều, phục hồi từ thấp nhất phiên với S&P 500 đóng cửa trong sắc xanh.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp ngày 25 – 26/1, Chủ tịch Fed Jerome Powell không loại trừ một chu kỳ tăng lãi suất mạnh tay, có lúc tăng 0,5 điểm phần trăm, nếu lạm phát không hạ nhiệt.

Khi được hỏi vè việc Fed có định cân nhắc tăng lãi suất tại mỗi cuộc họp chính sách năm nay, đồng nghĩa 7 lần tăng trong 2022, Powell trả lời chưa có quyết định nào được đưa ra. Biên bản cuộc họp cũng không nhắc đến việc thảo luận tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm.

Số liệu gần nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Mỹ tháng 1 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất 4 thập kỷ.

“Biên bản họp cho thấy Fed đang chuẩn bị cho cả bình thường hóa lãi suất lẫn bảng cân đối nhưng không đồng thuận với sự mạnh tay mà chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đưa ra gần đây”, Thomas Simons, kinh tế gia thị trường tiền tệ tại Jefferies, nhận định.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ