Fed sẵn sàng tăng lãi suất mạnh tay hơn nếu lạm phát kéo dài

16:00 17/02/2022

Các quan chức Fed chuẩn bị tăng lãi suất vào tháng sau và sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn kế hoạch nếu lạm phát tại Mỹ không được kiểm soát, theo biên bản cuộc họp tháng 1.

Đa số quan chức Fed lưu ý nếu lạm phát không hạ nhiệt dần, có dư địa để thắt chặt chính sách tiền tệ “với tốc độ nhanh hơn dự kiến hiện tại”. Ảnh: AFP.
Đa số quan chức Fed lưu ý nếu lạm phát không hạ nhiệt dần, có dư địa để thắt chặt chính sách tiền tệ “với tốc độ nhanh hơn dự kiến hiện tại”. Ảnh: AFP.

Biên bản cuộc họp tháng 1 của Fed, công bố ngày 16/2, cho thấy các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ “sớm” có lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2018 để đối phó với lạm phát tăng mạnh. Các chuyên gia kinh tế diễn giải đây là sự xác nhận “một đợt tăng” vào tháng 3.

Hầu hết các quan chức Fed đều hiểu “khả năng cao” tăng lãi suất với tiến độ nhanh hơn so với chu kỳ siết chính sách tiền tệ trước đó – khi Fed tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm hồi tháng 12/2015 rồi dừng điều chỉnh cho đến cuối năm 2016.

Đa số quan chức Fed lưu ý nếu lạm phát không hạ nhiệt dần, có dư địa để họ thắt chặt chính sách tiền tệ “với tốc độ nhanh hơn dự kiến hiện tại”. Điều này đồng nghĩa tăng lãi suất nhanh hơn hoặc giảm quy mô bảng cân đối của Fed – đã tăng lên gần 9.000 tỷ USD trong đại dịch do các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Thị trường dường như đánh giá biên bản họp này ít tiêu cực hơn dự đoán do thiếu thông tin về việc giảm quy mô bảng cân đối và lộ trình chính sách tiền tệ từ tháng 3. Phố Wall đảo chiều, phục hồi từ thấp nhất phiên với S&P 500 đóng cửa trong sắc xanh.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp ngày 25 – 26/1, Chủ tịch Fed Jerome Powell không loại trừ một chu kỳ tăng lãi suất mạnh tay, có lúc tăng 0,5 điểm phần trăm, nếu lạm phát không hạ nhiệt.

Khi được hỏi vè việc Fed có định cân nhắc tăng lãi suất tại mỗi cuộc họp chính sách năm nay, đồng nghĩa 7 lần tăng trong 2022, Powell trả lời chưa có quyết định nào được đưa ra. Biên bản cuộc họp cũng không nhắc đến việc thảo luận tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm.

Số liệu gần nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Mỹ tháng 1 tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước, cao nhất 4 thập kỷ.

“Biên bản họp cho thấy Fed đang chuẩn bị cho cả bình thường hóa lãi suất lẫn bảng cân đối nhưng không đồng thuận với sự mạnh tay mà chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đưa ra gần đây”, Thomas Simons, kinh tế gia thị trường tiền tệ tại Jefferies, nhận định.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Các nhà giao dịch trái phiếu đang có sự thay đổi lớn trong kỳ vọng về hướng đi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Theo đó, họ giảm đặt cược vào việc Fed sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất khi thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng tình trạng thắt chặt tín dụng sau khi một loạt ngân hàng sụp đổ có thể hạn chế bớt mức tăng lãi suất cần thiết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ