Fed liệu sẽ còn gồng gánh thị trường tới khi nào?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

10:08 18/03/2021

Fed đã tương đối thành công trong phiên họp tháng 3 vừa qua khi tránh được sự xáo trộn đối với thị trường. Tuy nhiên tình hình dự kiến sẽ ngày càng một phức tạp hơn trong thời gian sắp tới.

Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ - Jerome Powell
Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ - Jerome Powell

Fed đã hành xử một cách khéo léo trong phiên họp tháng 3 vừa qua khi vừa thể hiện sự lạc quan đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế đồng thời vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại. Điều này đã khích lệ tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư chứng khoán và trái phiếu. NHTW Mỹ đã cải thiện đáng kể kỳ vọng tăng trưởng đối với kinh tế Mỹ bằng việc nâng dự báo tăng trưởng năm 2021 lên mức 6,5%. Tỷ lệ thất nghiệp dự báo cũng dự báo giảm xuống mức 3,5%. Trong khi đó, dự báo chỉ số giá tiêu dùng PCE được điều chỉnh tăng từ 1,8% lên 2,4% trong năm nay, và chỉ số PCE cơ bản cũng dự kiến tăng lên mức 2,2%. Bất chấp những điều chỉnh đáng kể trên, quan điểm chính sách của Fed vẫn gần như không thay đổi. Thông điệp về việc Fed sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế tăng trưởng nóng hơn đã được xác nhận bởi phát biểu "cực kỳ nới lỏng" của chủ tịch Powell tại phiên họp báo sau đó. Ông Powell đã làm rõ rằng mặc dù có một số thành viên Fed thể hiện mong muốn tăng lãi suất trong biểu đồ dot plot, Fed vẫn chưa có ý định thay đổi chính sách siêu nới lỏng hiện tại bao gồm lãi suất ở sát mức 0, khối lượng mua tài sản lớn (120 tỷ USD/tháng) và định hướng chính sách cực kỳ nới lỏng. Ông nhấn mạnh rằng cơ quan này "sẽ không dựa vào việc dự báo để hành động trước".

Với việc các trạng thái bán ròng đang áp đảo trên thị trường trái phiếu, cùng với rủi ro về khả năng can thiệp của Fed vẫn còn tiềm ẩn, lợi suất TPCP đã không phản ứng theo cách thường lệ sau phát biểu của Fed. Thay vào đó, lợi suất kỳ hạn 10 năm đã giảm so với mức đầu ngày sau cuộc họp chính sách. Qua đó, mối quan hệ cùng chiều hiếm gặp giữa tài sản trú ẩn (TPCP) và tài sản rủi ro (cổ phiếu) vẫn tiếp diễn.

Fed đã mang tới thông điệp mà rất nhiều người trước đó cho rằng sẽ là rất khó khăn: Thừa nhận sự cải thiện đáng kể của tình hình kinh tế, duy trì chính sách điều hành và không làm xáo trộn thị trường. Khả năng tiếp tục lặp lại điều này sẽ ngày một khó khăn hơn trong những phiên họp sắp tới do sẽ phải chịu áp lực điều chỉnh dự báo tăng trưởng ngày một tăng. Dự kiến, Fed sẽ buộc phải xem xét việc đánh đổi giữa 1 trong các kịch bản sau:

  • Cố gắng xoa dịu lo ngại về lợi suất bằng cách đưa ra tín hiệu mua vào thêm tài sản, có thể khiến rủi ro lạm phát kỳ vọng tiếp tục tăng lên;
  • Không có thay đổi về định hướng chính sách bởi lợi suất tăng lên do triển vọng kinh tế được cải thiện và áp lực lạm phát sẽ chỉ trong ngắn hạn, khiến rủi ro biến động tiếp tục tiềm ẩn đối với thị trường;
  • Phát đi thông điệp về khả năng thắt chặt dần chính sách tiền tệ do vai trò của chính sách tài khóa ngày một lớn, có thể dẫn tới khả năng hỗn loạn của thị trường khi hiện vẫn đang dựa vào kỳ vọng Fed sẽ duy trì nới lỏng.

Một kịch bản khác có thể sẽ cho phép Fed một lần nữa làm yên lòng cả thị trường trái phiếu và cổ phiếu, tuy nhiên sẽ là một điều mà không ai mong muốn: Một làn sóng dịch bệnh mới bùng phát nhấn chìm những nỗ lực về vắc-xin và kiểm soát dịch bệnh vừa qua, buộc Fed phải tăng đáng kể lượng thanh khoản bơm ra thị trường.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thái Lan có nguy cơ rơi vào suy thoái kép lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng châu Á 1998
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Thái Lan có nguy cơ rơi vào suy thoái kép lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng châu Á 1998

Trong năm nay, Thái Lan có nguy cơ trở thành nền kinh tế có tăng trưởng kém nhất khu vực Đông Nam Á. Nhiều chuyên gia kinh tế liên tục hạ dự báo tăng trưởng của xứ sở Chùa Vàng khi số ca nhiễm Covid-19 không ngừng phá kỷ lục, bất ổn chính trị leo thang trong khi những hy vọng về phục hồi lĩnh vực du lịch mờ nhạt dần.
Kiệt sức vì Covid-19, thế giới đối mặt với hiện thực phũ phàng
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Kiệt sức vì Covid-19, thế giới đối mặt với hiện thực phũ phàng

Sự xuất hiện của các biến thể lây lan nhanh hơn của virus SARS-CoV-2 cùng với những điểm nóng lây nhiễm Covid-19 mới đang cho thấy “cái đuôi dài” của đại dịch này. Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 không đồng đều giữa các nước cũng như tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine đồng nghĩa với việc Covid-19 sẽ không biến mất sớm và sẽ tiếp tục gây tai họa kinh tế cho nhiều nước, đặc biệt là những nước nghèo.
Thế giới có quá nhiều tiền, nhưng chỉ Mỹ hưởng lợi
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Junior Analyst

Thế giới có quá nhiều tiền, nhưng chỉ Mỹ hưởng lợi

“Giới đầu tư toàn cầu đang đổ tiền vào các tài sản tài chính tại Mỹ”, theo Sebastian Pellejero từ Wall Street Journal, “họ đã đổ hơn 900 tỷ đô la vào các quỹ tương hỗ và quỹ ETF Mỹ trong nửa đầu năm nay", mức kỷ lục kể từ khi dữ liệu này được ghi chép từ năm 1992.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ