Fed dự kiến tăng lãi suất 25bps, diễn biến tiếp theo là gì?

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

06:42 01/02/2023

Thị trường phần lớn pricing khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25bps khi kết thúc cuộc họp vào ngày mai. Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào bình luận sau cuộc họp của Chủ tịch Powell.

Về lý thuyết, lạm phát được thúc đẩy bởi kỳ vọng của mọi người về lạm phát. Điều đó có nghĩa là lạm phát sẽ tăng nếu mọi người nghĩ rằng nó sẽ tăng và ngược lại. Để giảm lạm phát, theo lý thuyết này, Fed cần tiếp tục phát tín hiệu rằng NHTW sẽ tích cực chống lạm phát. Ngay cả khi lãi suất đã tăng lên đáng kể và đang đối đầu với mức mà hầu hết mọi người dự đoán sẽ là lãi suất cao nhất, lý thuyết ngụ ý rằng Fed cần tiếp tục hành động mạnh tay, ít nhất cho đến khi lạm phát cơ bản trở về mức mục tiêu ban đầu. Nhiều người chỉ ra rằng tỷ lệ lạm phát đã giảm khá nhanh trong những tháng qua, tuy nhiên đối với Fed, lãi suất cơ bản quan trọng hơn và điều đó đã được chứng minh trong thực tế.

Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất lên khoảng 5.25% và giữ mức này trong khoảng còn lại của năm. Còn ít nhất 1 đợt tăng lãi suất vào tháng 3 (nếu NHTW dự kiến tăng lãi 25bps sau cuộc họp FOMC) trước khi kịch bản này diễn ra. Điều này đồng nghĩa với khả năng Hoa Kỳ có thể tránh được suy thoái kinh tế (mặc dù Fed thừa nhận một số thiệt hại kinh tế nhất định). Nếu thị trường tin chắc rằng Fed sẽ duy trì mức lãi suất cao hơn trong một thời gian dài, đồng bạc xanh có thể nhận được một số hỗ trợ.

Bên cạnh đồng USD, cần tiếp tục theo dõi diễn biến giá của đồng EUR và GBP. Cả 2 NHTW lớn là ECB và BoE dự kiến ​​sẽ tăng 50 điểm lãi suất vào thứ Năm tới. Đây sẽ là một tuần giao dịch bận bịu với các trader, động thái chung là tăng lãi suất, có khả năng làm chậm lưu thông tiền tệ và tệ hơn nữa là suy thoái kinh tế. Nếu giới đầu tư tiếp tục đổ tiền vào trái phiếu kho bạc như biện pháp an toàn chống lại suy thoái kinh tế, đồng đô la có thể tiếp tục suy yếu, bất chấp câu chuyện tăng lãi suất.

FXstreet

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ