Fed đang thay đổi lớn về lập trường, có thể sớm kết thúc nới lỏng

17:12 07/12/2021

Nhiều khả năng Fed sẽ quyết định đẩy nhanh gấp hai tốc độ thu hẹp chương trình mua tài sản lên 30 tỷ USD mỗi tháng trong phiên họp tháng 12.

Đang có một sự thay đổi lớn trong Fed liên quan tới việc loại bỏ các chính sách nới lỏng “khổng lồ” trong đại dịch Covid-19 của cơ quan này. Điều này có thể dẫn tới việc lãi suất sẽ được tăng sớm hơn đồn đoán của thị trường.

Bình luận của các quan chức Fed cho thấy ngân hàng trung ương có thể quyết định tăng gấp hai tốc độ thu hẹp chương trình mua tài sản lên 30 tỷ USD mỗi tháng trong phiên họp chính sách tháng 12 vào tuần tới. Các phiên thảo luận ban đầu về thời điểm cũng như mức tăng lãi suất cho năm tới có thể bắt đầu ngay trong lần họp này. Trong đó, các quan chức Fed được cho là sẽ đệ trình một loạt dự báo mới về kinh tế cũng như lãi suất liên bang.

Hiện vẫn chưa có sự đồng nhất về thời điểm bắt đầu tăng lãi suất, song rõ ràng, việc đẩy nhanh tốc độ thu hẹp chương trình mua tài sản là nhằm giúp Fed linh hoạt hơn trong kế hoạch tăng lãi suất ngay mùa xuân 2022. Thị trường dường như lại không kỳ vọng có đợt tăng đầu tiên trước mùa hè năm tới.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cuối tuần trước cho biết ông muốn chương trình mua tài sản kết thúc trong quý I năm tới, như vậy Fed có thể sớm tự định vị và thảo luận về việc tăng lãi suất trong mọi cuộc họp. Một số quan chức khác cũng đã cởi mở hơn khi nói về khả năng tăng lãi suất nhiều lần trong năm tới cũng như sự cần thiết của việc đó để chống lại lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong phiên điều trần trước quốc hội vào tuần trước cũng ủng hộ ý kiến đẩy nhanh tốc độ thu hẹp chương trình mua tài sản, đồng thời thay đổi đáng kể trong quan điểm về lạm phát. Khi đó, ông nói lo ngại lớn hiện nay cùng với biến chủng virus corona mới chính là lạm phát, vì nó có thể khiến mọi người tiếp tục thất nghiệp và làm trầm trọng hóa các vấn đề của chuỗi cung ứng.

Đây là một sự thay đổi lớn trong lập trường của ông Powell cũng như Fed vì các làn sóng lây nhiễm Covid-19 trước phần lớn chỉ dấy lên lo ngại về nhu cầu yếu ớt, chứ không gây ra tình trạng nguồn cung hạn chế. Đó cũng là lý do cho tới khi việc thu hẹp chương trình mua tài sản được công bố vào tháng 11, các quan chức Fed hầu như kín miệng về triển vọng lãi suất.

Các số liệu kinh tế tháng 11 đóng một vai trò lớn trong sự thay đổi quan điểm của Fed. Chỉ số giá tiêu dùng cho thấy lạm phát đang lên cao và trải rộng hơn. Chưa kể việc giá nhà cao hơn có thể khiến CPI tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Báo cáo việc làm tháng 11 cho thấy tăng trưởng lương mạnh mẽ, nhưng thực tế là rất ít người lao động trở lại thị trường việc làm. Việc lực lượng lao động tính đến thời điểm hiện tại của tháng 12 tăng khoảng 600.000 người cũng không làm thay đổi triển vọng u ám của thị trường này.

Trong khi đó, sau một quý III yếu kém, tất cả số liệu lại cho thấy nền kinh tế đang tăng tốc trở lại. Một câu hỏi được đặt ra cho Fed rằng liệu kinh tế Mỹ có cần duy trì chương trình mua tài sản của Fed cũng như duy trì lãi suất cận 0 cho tới hết mùa hè năm tới hay không.

Ông Powell cũng không hề bác bỏ hay phản đối dự đoán của thị trường về việc lãi suất sẽ tăng hai lần trong năm tới.

Ông và Fed cho thấy họ sẽ dành cho thị trường ít nhất vài tháng để chuẩn bị cho một sự thay đổi chính sách. Vì vậy, nếu Fed muốn được linh hoạt tối đa trong kế hoạch tăng lãi suất, việc thảo luận về thời gian cũng như tốc độ tăng sẽ phải bắt đầu sớm, sớm nhất là trong phiên họp tháng 12.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường lao động mạnh mẽ: sự bình yên giả tạo?

Thị trường lao động mạnh mẽ: sự bình yên giả tạo?

Mức biến động mạnh trên thị trường chứng khoán dường như vẫn chưa đủ để dự đoán sự suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách lại khá lạc quan. Tỷ lệ thất nghiệp được xem như một chỉ báo đáng tin cậy cho sự suy thoái kinh tế, nhưng hiện nay thị trường lao động mạnh mẽ đang ‘thách thức’ đà suy giảm này. Dường như, thị trường việc làm là điểm sáng hy vọng duy nhất cho một nền kinh tế được dự đoán sẽ sớm bước vào thời kỳ suy thoái
Hành trình đối phó với Covid-19 của Trung Quốc sẽ còn rất khó khăn
Trần Minh Khoa

Trần Minh Khoa

Junior Analyst

Hành trình đối phó với Covid-19 của Trung Quốc sẽ còn rất khó khăn

Việc Trung Quốc làm dịu lập trường “Zero Covid” của họ có vẻ đáng để suy nghĩ, khi mà việc mở cửa trở lại hoàn toàn có thể sẽ khiến 5.8 triệu người phải điều trị tích cực (ICU). Để tránh điều này, đất nước tỉ dân này sẽ vẫn cần phải rất cảnh giác tại những khu vực trọng điểm, tuy rằng điều này có thể sẽ kéo dài thời gian mở cửa trở lại cho đến sau năm 2023. Trung Quốc hiện không cần thêm vắc xin mRNA, mà thay vào đó thì họ cần thêm lượng vắc xin tăng cường.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ