EUR/USD: Triển vọng đồng Euro càng thêm u ám sau những bất ổn chính trị mới tại châu Âu

EUR/USD: Triển vọng đồng Euro càng thêm u ám sau những bất ổn chính trị mới tại châu Âu

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

15:42 10/06/2024

EUR/USD tiếp tục lao dốc, chạm mức thấp 1.0750 vào thứ Hai. Cặp tiền tệ chính này sụt giảm mạnh do bất ổn chính trị gia tăng tại châu Âu sau khi Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron bất ngờ kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử.

Động thái táo bạo này của ông Macron vào tối Chủ nhật được đưa ra sau khi kết quả thăm dò ý kiến cử tri cho thấy đảng National Rally cánh hữu ước tính đã giành được khoảng 32% số phiếu bầu, trong khi liên minh Besoin d'Europe của ông Macron được dự đoán chỉ giành được 15% trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Sau thông báo bất ngờ về việc tổ chức tổng tuyển cử, Macron khẳng định: "Tôi tin tưởng vào nền dân chủ của chúng ta, vào việc để người dân lên tiếng. Tôi đã lắng nghe thông điệp của các bạn, những lo lắng của các bạn, và tôi sẽ không bỏ qua chúng", theo The Guardian. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại rằng nếu liên minh của Macron phải chịu tổn thất lớn hơn dự kiến, triển vọng của đồng Euro có thể sẽ tiếp tục u ám.

Về mặt chính sách tiền tệ, nhà hoạch định chính sách của ECB và Chủ tịch Deutsche Bundesbank, Joachim Nagel đã cảnh báo về nguy cơ lạm phát dai dẳng, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ, do tăng trưởng lương mạnh. Lo ngại về khả năng lạm phát kéo dài cho thấy việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ diễn ra một cách thận trọng.

Chủ tịch ECB, Christine Lagarde đã tuyên bố trong cuộc họp báo sau quyết định cắt giảm lãi suất 25 bps rằng ECB không cam kết theo đuổi bất kỳ lộ trình lãi suất cụ thể nào và sẽ vẫn phụ thuộc vào dữ liệu vì lạm phát có thể vẫn ở mức cao trong vài tháng tới.

Tin vắn

  • EUR/USD giảm xuống 1.0747, mức thấp nhất trong gần 4 tuần do lo ngại về bất ổn chính trị ở châu Âu sau khi Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử bất ngờ.
  • Chỉ số DXY tiếp tục hồi phục từ đáy 3 tuần khi dữ liệu NFP của Mỹ cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh mẽ, củng cố khả năng Fed duy trì lãi suất cao.
  • Dữ liệu cho thấy mức tăng lương trung bình theo giờ tăng 4.1% so với cùng kỳ trong tháng 5, cao hơn dự báo, cho thấy nguy cơ lạm phát dai dẳng.
  • Dữ liệu CPI tháng 5 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Tư, đây là dữ liệu lạm phát quan trọng cuối cùng trước cuộc họp FOMC.
  • Các nhà phân tích dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5.25% - 5.50% trong cuộc họp tháng 6 và có thể phát tín hiệu hawkish hơn nhằm kiểm soát lạm phát.

Phân tích kỹ thuật

Triển vọng cho cả ngắn, trung và dài hạn của EUR/USD chuyển biến khá tiêu cực sau khi cặp tiền xuyên thủng hết tất cả các đường EMA quan trọng và đặc biệt là EMA 200, hiện đang giao động quanh mức 1.0800.

Trên đồ thị ngày, EUR/USD đã quay trở lại mô hình tam giác cân, cho thấy động thái tăng giá trước đó có thể là giả và xu hướng chung đã đảo chiều. Chỉ báo RSI cắm mạnh xuống mức 41.00 từ vùng 60.00 cũng cho thấy lực bán tăng mạnh. Cặp tiền dự kiến sẽ tìm thấy hỗ trợ gần đường biên dưới của mô hình quanh 1.0660. Một pha break-down dứt khoát xuống dưới mức này sẽ báo hiệu đà giảm giá mạnh mẽ.

EUR/USD đồ thị ngày

FXStreet

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ