EUR/USD thoái lui toàn bộ đà tăng trong tuần sau báo cáo CPI Mỹ

EUR/USD thoái lui toàn bộ đà tăng trong tuần sau báo cáo CPI Mỹ

Trần Vân Anh

Trần Vân Anh

Junior Editor

10:36 13/10/2023

USD mạnh hơn đã đẩy EUR/USD giảm từ mức đỉnh tuần trên 1.0630 xuống 1.0520. Dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ phản ánh các yếu tố cơ bản vẫn sẽ ủng hộ USD, kết hợp với lợi suất trái phiếu chính phủ tăng cao hơn đã gây áp lực lên cặp tiền này.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã công bố Biên bản cuộc họp tháng 9, tiết lộ rằng "đa số thành viên" ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 25bp. “Quyết định giữa việc tăng lãi suất và tạm dừng là một quyết định sát sao với những cân nhắc về mặt chiến thuật.” Tuy nhiên, Biên bản lại không tác động đáng kể đến EUR. Vào thứ Sáu, Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) sẽ công bố dữ liệu Sản xuất Công nghiệp tháng 8 và Chủ tịch ECB Lagarde sẽ tham gia vào một cuộc thảo luận tại cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Vào thứ Năm, động lực chính khiến EUR/USD giảm là sự phục hồi của USD do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao hơn. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng 0.4%, so với dự báo 0.3%, kết hợp với dữ liệu lạm phát bán buôn (PPI) được công bố hôm thứ Tư, đã củng cố kịch bản “lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn”.

USD nhảy vọt sau dữ liệu CPI trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ tăng. Trong phiên thứ Năm, lợi suất trái phiếu 10 năm đã tăng hơn 20bp, từ đáy 4.52% lên 4.72%. USD đã kết thúc nhịp điều chỉnh giảm và sẽ tiếp tục tăng để kiểm tra các mức đỉnh chu kỳ nhờ sự hỗ trợ của các yếu tố cơ bản. Vào thứ Sáu, khảo sát tâm lý người tiêu dùng Đại học Michigan sẽ được công bố.

Phân tích kỹ thuật EUR/USD

EUR/USD đảo chiều giảm mạnh từ mức đỉnh tuần và thoái lui đà tăng nhiều ngày qua. Cặp tiền hiện đã tiến sát hỗ trợ 1.0525, nhưng vẫn chịu áp lực giảm trong phiên Á. Các chỉ báo kỹ thuật trên khung D1 đã chuyển sang bearish và giá hiện đang dao động dưới đường MA 20 ngày.

Pha đảo chiều của EUR/USD diễn ra gần kháng cự trên của kênh giá giảm. Các chỉ báo kỹ thuật trên khung H4 cho thấy cặp tiền sẽ tiếp tục suy yếu, với hỗ trợ trước mắt là 1.0520 và sau đó là 1.0500. Nếu cặp tiền tiếp tục tích lũy dưới mốc 1.0490, áp lực giảm sẽ gia tăng, hướng tới 1.0460, ngay gần đáy tháng 10.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ