EURUSD: Liệu chủ tịch ECB có gây thêm bất ngờ?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:50 19/01/2023

EURUSD giao dịch trong biên độ hẹp quanh vùng 1.08 trước thềm chủ tịch ECB Christine Lagarde phát biểu chiều nay.

Sau một phiên đầy biến động hôm qua, cặp tiền đang giao dịch trầm lắng hơn khi giới đầu tư hạn chế rủi ro trước khi chủ tịch Lagarde phát biểu và ECB công bố biên bản cuộc họp gần nhất.

EURUSD chạm mức cao nhất kể từ tháng 4/2022 lên gần 1.09, sau đó chịu áp lực và thoái lui xuống dưới 1.08. Nhìn chung, triển vọng của cặp tiền vẫn sẽ bị chi phối bởi kỳ vọng và quyết định về lãi suất của 2 ngân hàng trung ương. Do đó, phát biểu của chủ tịch ECB hôm nay sẽ rất được quan tâm.

Thị trường hiện đang kỳ vọng ECB sẽ đưa lãi suất lên 3.25% trong 3 cuộc họp tới. Bất kỳ bất ngờ nào từ chủ tịch Lagarde sẽ gây biến động mạnh.

Với việc thị trường đã phản ánh phần lớn sự hawkish gần đây của ECB, nếu có sự thay đổi trong ngôn ngữ của bà, EUR có thể chịu thêm áp lực. Do đó, trong thời gian này, điều tốt nhất là nên chờ đợi những phát biểu của bà Lagarde.

Phân tích kỹ thuật EURUSD

EURUSD tiếp tục xu hướng tăng kể từ tháng 9/2022. Xu hướng cũng phần nào được củng cố bởi giao cắt vàng giữa MA 50 và 200 ngày, và động lượng cũng đang được duy trì với RSI ngay dưới vùng quá mua quanh mức 60.

Trong thời gian tới, phe mua sẽ tiếp tục cố gắng kiểm tra kháng cự 1.09, sau đó sẽ không có nhiều chướng ngại cho tới 1.11.

Hỗ trợ gần nhất của cặp tiền sẽ là 1.0780/00, dưới mức đó là 1.0680/00 và 1.0480/00. MA 50 ngày cũng là một hỗ trợ đáng chú ý, khi trong quá khứ đà tăng của EURUSD cũng đã nhiều lần bị cản lại bởi đường MA này.

Việc EURUSD bứt phá khỏi kháng cự hay hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào phát biểu của bà Lagarde chiều nay. Nếu bà đưa ra những bình luận hawkish, cặp tiền có thể nhận thêm động lực tăng và ngược lại. Nhưng với tình hình tại châu Âu có vẻ không tệ như dự kiến và lạm phát vẫn dai dẳng, rất có thể bà sẽ tìm cách củng cố kỳ vọng ECB tăng lãi suất trong thời gian tới.

Nếu không có bất ngờ nào, cặp tiền sẽ tiếp tục kẹt trong biên độ 1.08/1.09 cho tới khi có thêm xúc tác khác, với số liệu PMI và cuộc họp Fed sẽ là tâm điểm trong 2 tuần tới.

FXStreet

Xem thêm các chủ đề: #USD #EUR

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Thị trường vẫn đang lì lợm chống lại Fed

Đầu tuần này, số liệu kinh tế kém khả quan đã gây áp lực lên cổ phiếu, khiến nhiều người nghĩ rằng tình hình có thể đang được cải thiện bằng một cách nào đó. Thế nhưng, phiên thứ Năm đã cho ta thấy số liệu kinh tế khả quan cũng có thể gây áp lực lên cổ phiếu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ