EUR/USD giảm nhẹ sau dữ liệu PMI yếu kém của khu vực Euro

EUR/USD giảm nhẹ sau dữ liệu PMI yếu kém của khu vực Euro

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

16:00 24/10/2023

Dữ liệu PMI mới nhất cho thấy khả năng xảy ra suy thoái nhẹ ở khu vực Eurozone trong nửa cuối năm 2023 và điều này sẽ tạo thêm áp lực cho ECB trong cuộc họp cuối tuần này.

 

Theo báo cáo PMI mới nhất của S&P HCOB, nền kinh tế Đức tiếp tục ở trong vùng suy thoái trong tháng thứ tư liên tiếp. Cụ thể, chỉ số PMI tổng hợp đã giảm xuống 45.9 từ mức 46.4 trong tháng 9, trong khi đó PMI dịch vụ đã giảm từ 50.3 xuống 48.0.

Hoạt động dịch vụ tại Pháp - nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực EU đã tăng nhẹ so với tháng 9 nhưng vẫn ở trong vùng suy thoái. Theo mô hình dự báo của S&P HCOB, với việc lĩnh vực sản xuất rơi vào tình trạng thu hẹp sâu hơn trong tháng 10, các dữ liệu PMI cho tín hiệu mức tăng trưởng thấp nhất trong quý 4.

Nhìn chung, suy thoái kinh tế của Khu vực đồng Euro đã tăng tốc vào đầu quý 4 với chỉ số PMI tổng hợp giảm xuống mức thấp nhất trong 35 tháng là 46.5 so với 47.2 trong tháng 9.

Bình luận về dữ liệu PMI Flash, Tiến sĩ Cyrus de la Rubia - Giám đốc Kinh tế của Ngân hàng Thương mại Hamburg, cho biết: “Tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, mọi thứ đang chuyển dần từ xấu sang tồi tệ hơn. Ngành sản xuất đã rơi vào suy thoái trong 16 tháng, dịch vụ giảm trong 3 tháng và cả hai chỉ số PMI chính cũng sụt giảm. Ngoài ra, tất cả các chỉ số phụ cũng chỉ rõ xu hướng giảm một cách nhất quán, dù có vài ngoại lệ. Nhìn chung, điều này cho thấy một quý mờ nhạt. Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi chứng kiến một cuộc suy thoái nhẹ ở khu vực Euro trong nửa cuối năm nay với hai quý tăng trưởng âm liên tiếp."

hình ảnh1.png hình ảnh2.png

Trong khi đồng Euro giảm nhẹ sau dữ liệu PMI, đợt bán tháo TPCP Mỹ ngày hôm qua đã chặn lại đà giảm của EUR/USD. Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện thấp hơn 20 bps so với mức đỉnh nhiều năm là 5.02% vào ngày thứ Hai, trong khi đó lợi suất TPCP kỳ hạn 30 năm hiện đang ở mức 4.95%, giảm từ mức đỉnh của tuần trước là 5.18%.

EUR/USD hiện đang giao dịch quanh 1.0650 trước cuộc họp của ECB vào thứ Năm tuần này. Đồng tiền nhìn chung vẫn yếu nhưng với việc đồng bạc xanh mất đi sự hỗ trợ từ lợi suất TPCP Mỹ có thể giúp cặp tiền này tăng cao hơn. EUR/USD đã vượt lên trên đường MA 20 ngày, trong khi đó đường SMA 50 ngày hiện đang được kiểm định lại. Nếu giá vượt qua ngưỡng kháng cự hiện tại là 1.0679, vùng 1.0787 sẽ lọt vào tầm ngắm

Biểu đồ EUR/USD khung ngày

hình ảnh3.png

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

USD/JPY: Với tốc độ và quy mô của nhịp giảm hơn 400 pips tối qua, thị trường có lẽ sẽ gạt CPI sang một bên và quyết tìm ra "chân tướng" sự việc
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

USD/JPY: Với tốc độ và quy mô của nhịp giảm hơn 400 pips tối qua, thị trường có lẽ sẽ gạt CPI sang một bên và quyết tìm ra "chân tướng" sự việc

USD/JPY đã trải qua cú sụt giảm mạnh hơn 400 pips chỉ trong vòng 30 phút vào tối qua, chạm mức thấp 157.42, sau khi báo cáo CPI tháng 6 của Mỹ cho thấy áp lực lạm phát giảm mạnh hơn dự kiến. Diễn biến này đồng thời cũng khiến thị trường "đoán già đoán non" về động thái can thiệp đến từ chính phủ Nhật Bản.
USD/JPY dao động quanh mức 159.00 giữa rủi ro can thiệp từ Nhật Bản
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

USD/JPY dao động quanh mức 159.00 giữa rủi ro can thiệp từ Nhật Bản

USD/JPY phục hồi nhẹ sau phiên lao dốc và đang dao động quanh mức 159.00. Cặp tiền đã biến động mạnh trong phiên trước đó giữa những nghi ngờ có can thiệp ngoại hối từ phía Nhật Bản. Các nhà giao dịch vẫn duy trì trạng thái cảnh giác cao độ giữa những rủi ro tiềm ẩn về khả năng can thiệp thêm.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ