EUR/USD: Áp lực giảm tạm thời được giải tỏa sau dữ liệu lạm phát khu vực Euro

EUR/USD: Áp lực giảm tạm thời được giải tỏa sau dữ liệu lạm phát khu vực Euro

Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

17:00 17/04/2024

EUR/USD tăng nhẹ, tạm thời thoát khỏi xu hướng giảm sau khi dữ liệu lạm phát tháng 3 được công bố.

EUR/USD đã có nhịp tăng nhẹ sau khi dữ liệu lạm phát tháng 3 Khu vực Euro được công bố, củng cố triển vọng về việc nới lỏng tiền tệ trong tương lai. Tuy nhiên, xu hướng giảm dài hạn vẫn có thể tiếp tục, do lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng hài hòa (HICP) - thước đo lạm phát chính của khu vực Euro - trùng khớp với ước tính ban đầu là 2.4% theo năm. Con số này giảm so với mức 2.6% so với cùng kỳ tháng 2. Chỉ số HICP lõi, loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động mạnh, cũng cho thấy mức tăng 2.9% theo năm, phù hợp với ước tính sơ bộ trước đó (tăng 3.1% trong tháng 2). Mức tăng hàng tháng của HICP cũng tương đồng với con số ước tính ban đầu.

Việc không có thay đổi đáng kể trong dữ liệu công bố có thể đã làm giảm bớt kỳ vọng về việc ECB hạ lãi suất sớm hơn dự kiến. Việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 hiện được dự đoán rộng rãi, và do lãi suất thấp hơn hoặc kỳ vọng về lãi suất thấp hơn có xu hướng làm giảm dòng vốn đầu tư nước ngoài, điều này làm đồng Euro mất giá và đẩy tỷ giá EUR/USD xuống.

Bài phát biểu từ các thành viên chủ chốt của ECB trong hôm nay, bao gồm Ủy viên Ban điều hành ECB Piero Cipollone và Isabel Schnabel, Chủ tịch Christine Lagarde, cũng có thể tạo nên biến động trên cặp tiền.

Lập luận về việc cắt giảm lãi suất sắp tới - lãi suất tái cấp vốn của ECB hiện ở mức 4.50% - đã được củng cố vào thứ Ba sau khi Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết ECB sẽ sớm cắt giảm lãi suất, trừ khi có bất ngờ, và ECB đang theo dõi chặt chẽ giá dầu do căng thẳng ở Trung Đông.

Phân tích kỹ thuật

Cặp EUR/USD hiện đang trong xu hướng giảm trong cả ngắn hạn và trung hạn, kể từ khi đạt đỉnh và quay đầu giảm từ 1.1139 vào tháng 12.
Bằng chứng là cặp tiền đang giao dịch dưới tất cả các đường trung bình từ EMA 50, EMA 100 đến EMA 200. Chưa kể, cặp tiền liên tục tạo các đáy và đỉnh thấp hơn. Đây là một trong những dấu hiệu điển hình của xu hướng giảm và cho thấy phe bán đang chiếm thế thượng phong.

Tuy nhiên, chỉ báo RSI vừa thoát khỏi vùng quá bán trên đồ thị ngày nhưng vẫn còn trong phiên nên chưa thể nói trước được điều gì. Nếu duy trì được đà này đến khi kết phiên và RSI giữ trên 30 thì phe bán có thể cân nhắc đến việc đóng các vị thế của mình và phe mua có thể cân nhắc mở các vị thế mới.

Dẫu vậy thì cửa tăng là không lớn, theo tình hình hiện tại, vẫn có khả năng cặp tiền có thể giảm xuống hơn nữa và ngay cả khi có nhịp hồi cũng chỉ để phe bán phô diễn sức mạnh mà thôi. Hỗ trợ tiếp theo của cặp tiền là đáy của năm 2023 ở mức 1.0446. Trong khi đó, nếu giá phục hồi, mục tiêu khả thi có thể là mức đáy của tháng 2 tại 1.0700, đồng thời cũng là mức hỗ trợ vừa bị xuyên thủng hôm 12/04.

EUR/USD đồ thị 1D

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Phân tích kỹ thuật DXY: Đồng bạc xanh khởi đầu tuần mới như thế nào?
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Phân tích kỹ thuật DXY: Đồng bạc xanh khởi đầu tuần mới như thế nào?

Chỉ số DXY khởi đầu tuần giao dịch với xu hướng đi ngang so với hầu hết các đồng tiền chính khác, do thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tưởng niệm. Tuy nhiên, tâm điểm chú ý đang chuyển sang bên kia bờ Đại Tây Dương, khi các nhà hoạch định chính sách ECB đang thể hiện những thay đổi trong quan điểm.
NZD/USD có thể sẽ cần nghỉ ngơi một chút sau nhịp tăng kéo dài hơn một tháng nay
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

NZD/USD có thể sẽ cần nghỉ ngơi một chút sau nhịp tăng kéo dài hơn một tháng nay

Trong phiên giao dịch của thứ Sáu, NZD/USD đã tăng lên gần mức 0.6125. Giao dịch tích cực của cặp tiền này tiếp tục cho thấy lực mua mạnh trên thị trường. Mặc dù vậy, những tín hiệu kỹ thuật gần đây cho thấy cặp tiền này có thể sẽ tạm nghỉ sau nhịp tăng gần đây.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ