ECB tăng lãi suất? Cứ chờ tiếp đi

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

16:49 22/04/2021

Có vẻ ECB sẽ không gây bất ngờ trong cuộc họp ngày hôm nay, nhưng sự “màn pháo hoa” của Ngân hàng Trung ương Canada ngày hôm qua không hẳn là về “thắt chặt chính sách”, mà mà chính xác hơn là về việc “đặt nền móng cho động thái thắt chặt đầu tiên”. Và đó không giống như “taper tantrum” với các định hướng chính sách rõ ràng từ phía NHTW Canada. Đó là là mốc tiêu chuẩn khá cao đối với ECB trong ngày hôm nay – Liệu NHTW Châu Âu có thể làm được điều đó?

ECB sẽ không gây bất ngờ ở cuộc họp tối nay?
ECB sẽ không gây bất ngờ ở cuộc họp tối nay?

Sự phấn khích trong cuộc họp tháng 3 của ECB bắt nguồn từ cam kết đẩy mạnh tốc độ mua PEPP. Mặc dù việc điều chỉnh đối với hoạt động mua trái phiếu sẽ không diễn ra cho đến tháng 6, khi các dự báo kinh tế mới được công bố. Tốc độ ~20 tỷ EUR hiện tại thấp hơn khoảng 7 tỷ EUR so với mức trung bình đã thấy một năm trước. Việc không muốn tăng tốc độ đó có thể đóng vai trò là tín hiệu cho thấy ECB đang âm thầm thay đổi giọng điệu?

Đồng Euro đang giao dịch đi ngang trong dự đoán, giống như đồng Bạc Xanh ngay cả khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm xuống mức thấp nhất vào giữa tháng 3, phá vỡ mức MA 50 ngày của nó. Điều đó đã không ngăn cản “reflation trade” vùng dậy vào thứ Tư, mặc dù xu hướng tăng có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khi nhìn vào hợp đồng tương lai của Russell 2000 đang lao dốc. Tuy nhiên, hôm nay tất cả ánh đèn đang hương về ECB.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ