Đường cong lợi suất trái phiếu đã được "bật đèn xanh"

15:26 18/03/2021

Quyết định lãi suất của Fed đã khiến lợi suất TPCP Hoa Kỳ tăng vọt

Đường cong lợi suất trái phiếu lại được "bật đèn xanh"
Đường cong lợi suất trái phiếu lại được "bật đèn xanh"

Thời gian đáo hạn bình quân (duration) của trái phiếu đang rút ngắn sau khi Fed quyết định để lạm phát tăng lên. Đường cong lợi suất tiếp tục dốc lên với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đạt 1.73% sau khi tăng 8 bps. Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đang hoạt động kém hiệu quả hơn so với các Trái phiếu chính phủ châu Âu khi mức chênh lệch lợi suất TPCP Mỹ và Đức tăng thêm 5bps. Bên cạnh đó, lợi suất TPCP kỳ hạn 30 năm đã tăng trên 2.5% lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2019 khi chênh lệch lợi suất TP kỳ hạn 5 năm và 30 năm tăng lên 165%.

Xu hướng bán ra đang tăng nhanh đáng kể và lợi suất tăng vọt khi bước vào phiên London hôm nay. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi Fed đưa ra dấu hiệu sẽ không can thiệp cho đến khi thực sự có áp lực từ lạm phát. Nó có thể mất một thời gian khá dài - hãy xem những người đồng cấp của Powell có cảm nghĩ gì khi bà Lagarde của ECB và Bailey sẽ nói gì trong ngày hôm nay.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ