Dưới đây là lý do tại sao không nên tin tưởng vào số liệu lao động tháng Hai vừa qua

Dưới đây là lý do tại sao không nên tin tưởng vào số liệu lao động tháng Hai vừa qua

Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

14:24 10/03/2024

Tháng trước, chúng tôi tưởng rằng số liệu báo cáo việc làm tháng 1 là "trò đùa lố bịch nhất trong lịch sử" nhưng chúng tôi đã lầm. Cục Thống kê Lao động Mỹ (hay còn gọi là BLS) đã công bố báo cáo việc làm tháng 2 và đưa ra những con số còn kinh ngạc hơn khác. Dưới đây là những bình luận và suy nghĩ của tác giả Tyler Durren từ Zero Hedge về báo cáo Non-farm mới nhất của Hoa Kỳ.

Khi mới nhận được thông tin, báo cáo Non-farm tháng Hai vừa qua trông có vẻ là một bằng chứng cho thấy thị trường lao động vẫn sôi động. Tuy nhiên, điều này lại làm ngạc nhiên cả thị trường tài chính. Chỉ có duy nhất 1 trong số 76 ngân hàng dự đoán được điều này. Báo cáo này cho rằng đã bổ sung thêm 275 nghìn việc làm trong tháng 2 và chỉ duy nhất Dai-Ichi Research kỳ vọng con số cao hơn.

Tháng trước ghi nhận số liệu vượt 4 đơn vị độ lệch chuẩn so với dự báo trung bình và tháng này tiếp tục vượt 3 đơn vị so với dự báo. Chúng ta cần lưu ý rằng hai lần liên tiếp vượt mức đơn vị này trước đây mới chỉ xảy ra ở Nga và giờ là Hoa Kỳ.

Trước khi chúng ta đi sâu hơn, sau khi đón nhận những nhận xét với hàm ý là “báo cáo việc làm lố bịch nhất trong lịch sử” xoay quanh bản báo cáo tháng trước, có vẻ như BLS đã rút kinh nghiệm. Họ đã làm điều đó bằng cách cắt giảm hơn một phần ba kết quả lố bịch trong tháng trước và sửa lại những gì được báo cáo ban đầu là hơn mức 353,000 xuống chỉ còn là 229,000. Với mức điều chỉnh 124,000 này, đây là sự điều chỉnh số liệu tiêu cực lớn nhất của số liệu một tháng trong vòng hai năm trở lại đây!

Tất nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc số liệu việc làm trong tháng này sẽ không bị điều chỉnh thấp hơn. Nó sẽ bị điều chỉnh giảm, không chỉ tháng này mà còn các tháng khác từ nay cho tới cuộc bầu cử tháng 11 bởi vì đó là công cụ duy nhất của chính phủ Biden: giả vờ như nền kinh tế và thị trường lao động mạnh mẽ sau đó điều chỉnh giảm mạnh vào tháng sau. Đây là điều mà chúng tôi đã chỉ ra lần đầu vào mùa hè trước và đang lặp lại.

Công bằng mà nói, không phải mọi khía cạnh của báo cáo việc làm đều xuất sắc (suy cho cùng thì BLS cũng phải công bố một vài số liệu đáng tin cậy). Ví dụ như tỷ lệ thất nghiệp sau khi ổn định quanh mức 3.4% đến 3.8% trong hai năm và vì thế đẩy lùi các kỳ vọng suy thoái từ Sahm Rule (một chỉ báo suy thoái đáng tin cậy xoay quanh tỷ lệ thất nghiệp). Tỷ lệ thất nghiệp đã bất ngờ tăng lên mức 3.9% vào tháng 2, mức cao nhất trong vòng 1 năm qua (với tỷ lệ thất nghiệp của người da màu tăng mạnh từ 0.3% lên 5.6%, một chỉ số mà chính phủ Biden sẽ ngay lập tức đổ lỗi cho sự lan rộng của phân biệt chủng tộc trong nền kinh tế).

Tiếp đó là chỉ số thu nhập trung bình theo giờ, sau khi tăng 0.6% trong tháng 1 so với cùng kỳ tháng trước (được điều chỉnh lại thành 0.5%) và khiến thị trường lo sợ rằng tốc độ tăng trưởng tiền lương đang quá nóng và Fed sẽ buộc phải trì hoãn việc cắt giảm lãi suất. Con số này đã giảm xuống còn 0.1% vào tháng 2, mức thấp nhất trong hai năm.

Lý do đơn giản là bởi vì mức tăng lương trung bình của tháng trước không ảnh hưởng gì đến tiền lương thực tế và mọi thứ đều liên quan đến ước tính về số giờ làm việc của BLS (là mẫu số trong cách tính lương trung bình). Con số này đã giảm xuống chỉ còn 34.1 trong tháng trước, mức thấp nhất kể từ đại dịch Covid.

Trong khi các dữ liệu trên đây là ví dụ về một số điểm yếu tiềm ẩn trong báo cáo mới nhất và có lẽ được thiết kế để tạo ra sự tin tưởng. Mọi thứ khác trong báo cáo đều có vấn đề, bắt đầu từ việc lựa chọn các điều chỉnh theo mùa vụ mới nhất của BLS (sau sự điều chỉnh toàn diện tháng trước). Điều này đã khiến báo cáo còn trở nên vô lý hơn so với tháng trước. So sánh về sự thay đổi hàng tháng trong bảng lương được công bố bởi BLS và ADP dưới đây cho thấy rằng các con số của chính phủ Biden hiện đang cao hơn rõ rệt trong khi ADP không thiên vị và đang cho thấy một sự suy giảm ngày càng nghiêm trọng.

Nhưng chính phủ Biden chỉ đạt được "thành công" nhờ những điều chỉnh theo tính mùa vụ, khi tìm hiểu sâu hơn về báo cáo việc làm, tất cả những điều tiêu cực đều xuất hiện. Chẳng hạn như sự khác biệt chưa từng có và đang ngày càng tăng giữa cuộc khảo sát Tổ chức (lương) và cuộc khảo sát Hộ gia đình thường được coi là chuẩn xác hơn(thực tế về việc làm). Cụ thể, trong khi vào tháng 1 BLS tuyên bố đã có thêm 275,000 việc làm, cuộc khảo sát Hộ gia đình cho thấy số người lao động thực sự đã giảm ghi nhận mức giảm 184,000. Đây là thứ ba liên tiếp con số này ghi nhận mức giảm và là tháng thứ 4 trong 5 tháng qua.

Điều này có nghĩa là trong khi mức lương đạt mức cao mới mỗi tháng kể từ tháng 12 năm 2020 (thời điểm mà BLS cho rằng Mỹ có tháng ghi nhận mức giảm lương cuối cùng), mức độ lao động không hề thay đổi trong suốt một năm qua. Tệ hơn nữa, như được thể hiện trong biểu đồ dưới đây, sự chênh lệch lớn giữa hai con số này trong vòng 4 năm qua ám chỉ rằng cần thêm 9 triệu lao động để đạt được số công việc mà bảng lương ghi nhận.

Còn nữa, nếu thay đổi cách nhìn nhận từ đánh giá định lượng sang đánh giá định tính, chúng ta mới thấy rằng thành phần của "công việc mới" đã trở nên tiêu cực đến mức nào. Theo BLS, vào tháng 2/2024, Mỹ có 132.9 triệu việc làm toàn thời gian và 27.9 triệu việc làm bán thời gian. Tuy nhiên, một năm trước, Mỹ ghi nhận 133.2 triệu việc làm toàn thời gian vào tháng 2/2023 và nhiều hơn so với số lượng hiện tại. Mọi sự tăng trưởng việc làm kể từ đó đến này là công việc bán thời gian với mức tăng từ 921 nghìn từ tháng 2 năm 2023.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự thay đổi trong cơ cấu lao động năm vừa qua: tất cả các công việc mới đều là công việc bán thời gian!

Vì bây giờ mùa bầu cử sơ bộ đã kết thúc và chúng ta đang bước vào tâm điểm của mùa bầu cử, các quan điểm chính trị sẽ được đưa ra ở mọi nơi đặc biệt là trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhập cư mà chính quyền Biden tạo ra với hy vọng thu hút hàng triệu cử tri Đảng Dân chủ mới. Số liệu cho chúng ta thấy số công nhân gốc bản địa giảm 560 nghìn xuống chỉ còn gần 130 triệu trong tháng 2. Thêm vào đó là dữ liệu tháng 12 cho chúng ta thấy số lao động bản địa đã giảm kỷ lục gần 2.4 triệu chỉ trong 3 tháng qua (chỉ có sự sụt giảm do covid là tồi tệ hơn)!

Nói cách khác, mọi việc làm được tạo ra trong 6 năm qua đều dành riêng cho người lao động gốc nước ngoài…

Nhưng số liệu cho thấy số lượng công việc dành cho người bản địa kể từ tháng 6/2018 đang ghi nhận ở mức âm.

Đây là một vấn đề lớn - đặc biệt là vào thời điểm người nhập cư đang tràn vào trái phép ở biên giới Tây Nam.

Điều này sắp trở thành một vụ bê bối chính trị lớn, bởi vì nếu cuộc suy thoái nổ ra, sẽ có hàng triệu người Mỹ thất nghiệp và giận dữ đòi một lời giải thích chính xác hơn về những gì đã xảy ra về tình trạng nhập cư bất hợp pháp dưới thời chính quyền Biden.

Điều này cũng là lý do tại sao các nhà điều hành của Biden sẽ làm mọi cách trong khả năng của họ để đảm bảo không có suy thoái nào xảy ra trước tháng 11. Sau khi cuộc bầu cử kết thúc, thực trạng của nền kinh tế cuối cùng cũng sẽ lộ ra. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, hãy mong đợi số liệu việc làm trở nên càng ngày càng vô lý hơn.

ZeroHedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cùng Kaiko Research phân tích tâm điểm sự kiện Bitcoin Halving
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Cùng Kaiko Research phân tích tâm điểm sự kiện Bitcoin Halving

BTC đã có một khởi đầu không ổn định trong quý mới, đóng cửa tuần trước không thay đổi trước khi tăng lên trên 72 nghìn USD vào đầu ngày thứ Hai. Trong một tin tức khác, giao thức DeFi Ethena đã airdrop token ENA của mình, Ripple đã công bố một stablecoin và Ethereum Foundation đề xuất giảm việc phát hành ETH. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu: định vị thị trường trước sự kiện Bitcoin halving, Airdrop token ENA của Ethena, sự bùng nổ của thị trường phái sinh và sự vượt trội của Bitcoin nếu xem xét tương quan risk-return.
Bloomberg: Đi tìm câu trả lời thực sự lý giải đà tăng của giá vàng trong thời gian vừa qua
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Bloomberg: Đi tìm câu trả lời thực sự lý giải đà tăng của giá vàng trong thời gian vừa qua

Việc vàng tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại có vẻ dễ dàng giải thích là do những rủi ro địa chính trị và triển vọng tiêu cực của nền kinh tế toàn cầu. Kim loại quý được xem là “tài sản trú ẩn an toàn” và quan điểm chung là giá vàng sẽ tăng khi lãi suất giảm, điều mà nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ xảy ra vào cuối năm nay. Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn lý do vàng lại tăng đột ngột vào thời điểm này.
Năm yếu tố ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ
Tạ Thị Giang

Tạ Thị Giang

Junior Analyst

Năm yếu tố ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đã tăng mạnh hơn nhiều so với kỳ hạn 10 năm và 30 năm khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Biến động trong giai đoạn tiếp theo của lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm, 10 năm và 30 năm sẽ phụ thuộc vào nhiều biến số. Năm yếu tố có thể ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ được phân tích trong bài viết dưới đây.
Nhịp đập thị trường trong tuần: Đừng vội vàng, hãy bình tĩnh chờ đợi
Tạ Thị Giang

Tạ Thị Giang

Junior Analyst

Nhịp đập thị trường trong tuần: Đừng vội vàng, hãy bình tĩnh chờ đợi

Cổ phiếu năng lượng dẫn đầu thị trường khi giá dầu tăng mạnh trong quý. Dự báo nhu cầu dầu thô giảm sút đã biến mất hoàn toàn trong ba tháng đầu năm. Cả vàng và hàng hóa đều tăng giá, trong khi cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ cũng có diễn biến tích cực. Nhóm tài sản duy nhất giảm giá là trái phiếu và các quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs), cả hai đều giảm giá trong môi trường lãi suất leo thang.
Kỳ vọng gì từ sự kiện Bitcoin halving sắp tới?
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Kỳ vọng gì từ sự kiện Bitcoin halving sắp tới?

Sự kiện Bitcoin Halving diễn ra bốn năm một lần sẽ diễn ra vào ngày 19/4/2024 tới đây. Ba đợt halving trước đây đều trùng với thời điểm giá Bitcoin tăng mạnh. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những đánh giá về triển vọng giá Bitcoin trong thời gian tới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ