Đừng lo, bong bóng đang hình thành chứ chưa nổ

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

21:39 02/03/2021

Bong bóng thị trường đang trở thành đề tài phổ biến như Bitcoin - và Trung Quốc là nước gần đây nhất “lo lắng” về tình trạng này. Các nhà hoạch định chính sách chưa đến mức hoảng sợ nhưng đã nghiêng về sự thận trọng.

Và lập luận của họ là có cơ sở, có thể hơi quá đáng khi nói rằng bong bóng tài sản sẽ nổ. Lời điều trần trước Quốc hội của Jerome Powell đã đánh dấu một thời kỳ các nhà đầu tư lao vào mua mọi thứ có thể, nhưng không phải là dấu hiệu của một bong bóng lớn. Lập luận tương tự cũng xuất hiện trong bản đánh giá hàng quý mới nhất của BIS. Định giá cổ phiếu được nâng cao khi đo lường trên lợi nhuận của công ty, nhưng cần tính đến cả sự hỗ trợ môi trường lãi suất thấp.

Tỷ phú Ray Dalio, chủ tịch Bridgewater phủ nhận khả năng của bong bóng, ông cho biết các thước đo riêng của mình báo hiệu chỉ có 5% nhóm S&P trong tình trạng quá mua. Khẩu vị rủi ro toàn cầu đang trải qua khoảng thời gian tích cực nhất trong thập kỷ qua, nhưng chưa tới gần mức đỉnh điểm như tình trạng bong bóng năm 2000. Với 96 nghìn tỷ đô la thanh khoản trên toàn cầu, rủi ro lớn hơn hiện nay là lượng tiền tiền kích thích bị rút lại, và điều này sẽ không xảy ra, đó là thông điệp được phát đi từ các ngân hàng trung ương lớn.

Tất nhiên, những cảnh báo của Trung Quốc về kịch bản nổ bong bóng ở Hoa Kỳ và Châu Âu vẫn có giá trị, trong bối cảnh túi tiền của mọi người đang rủng rỉnh. Nhưng một chất xúc tác cần quan sát: đà tăng lợi suất trái phiếu của tuần trước mạnh đủ để tác động lên các tài sản rủi ro, dù chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Với việc các ngân hàng trung ương quyết tâm giữ lãi suất thấp trong thời gian dài hơn, không thể loại trừ khả năng thị trường quay đầu đột ngột, khi triển vọng kinh tế trở nên không chắc chắn. Làn sóng giảm vị thế đối với tài sản rủi ro có thể quay trở lại. Và ngay cả trong bối cảnh bong bóng nợ phình to đòi hỏi lợi suất cần được giữ ở mức thấp, thời điểm này mọi thứ có thể khác trên mặt trận lạm phát. Và cùng với đó, sự thận trọng có thể nhanh chóng chuyển thành hoảng sợ.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ