Đúng, Bitcoin là bong bóng, nhưng các đồng tiền pháp định còn đang ở trong bong bóng lớn hơn!

Linh Đặng

Linh Đặng

Investment Analyst

17:21 13/01/2021

Vào tháng 12 năm 2017, tôi đã viết một bài báo mang tiêu đề “Nguyên nhân gây ra bong bóng tài sản” với biểu đồ bên dưới. Vài ngày sau, giá Bitcoin đạt đỉnh và giảm 85% trong vòng một năm. Có vẻ như Bitcoin đã trở lại. Tôi tin rằng chúng ta đang trong một bong bóng khác, nhưng lần này tôi không tự tin đây là đỉnh của Bitcoin (quan sát biểu đồ dưới đây).

Một số bong bóng tài sản

Đầu tiên, chúng ta không nên bắt bản thân tin vào những điều không đúng sự thật. Hiện tại, Bitcoin không phải là một ứng cử viên khả thi thay thế tiền tệ. Nếu đo lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ bằng Bitcoin thay vì đô la, bạn sẽ thấy lạm phát 275% vào năm 2018, giảm phát -50% vào năm 2019, giảm phát -75% vào năm 2020. Một xã hội lành mạnh không thể hoạt động với biến động giá như vậy. Tiền tệ phải đủ ổn định để nếu được thanh toán vào thứ Sáu, bạn có thể biết mình có thể mua loại bữa tối nào vào Chủ nhật. Mặc dù có thể ổn định trong tương lai, nhưng Bitcoin tồn tại phần lớn như là một tài sản đầu cơ.

Bitcoin gần như chắc chắn nằm trong một bong bóng khác và tốc độ tăng trưởng hiện tại của nó không bền vững. Nếu năm 2021 giống như năm 2020, vốn hóa thị trường của Bitcoin sẽ lớn hơn tất cả các loại tiền tệ của Mỹ đang lưu hành.

Dollar và Bitcoin 2021 nếu diễn biến như năm 2020

Mặc dù vậy, tôi không tự tin nhận định rằng Bitcoin đang đạt đỉnh. Tiền pháp định thậm chí còn đang ở trong bong bóng của chính nó lớn hơn. Các nhà đầu tư buộc phải nắm giữ 18 nghìn tỷ USD khoản nợ lợi suất âm trong khi hàng nghìn tỷ USD đang được in ra khắp nơi trên thế giới. Các nhà đầu tư đang chết chìm và chuyển sang tiền điện tử như một cứu cánh.

Trong khi lợi suất thấp kéo dài sẽ làm tăng giá và giảm lợi nhuận kỳ vọng tất cả các thị trường, nhiều nhà đầu tư sẽ chọn lợi nhuận kỳ vọng không xác định của các tài sản rủi ro thay vì các khoản lỗ được đảm bảo trong trái phiếu. Giống như những con mồi hoảng sợ bị săn đuổi bởi những kẻ săn mồi, các nhà đầu tư thích ẩn náu trong các thị trường không có chỉ số cơ bản, như Bitcoin hoặc các tài sản có câu chuyện tăng trưởng, như Tesla.

Trong ngắn hạn, vẫn còn rất nhiều tiềm năng từ những hỗ trợ kích thích kinh tế và một số tổ chức cũng đang thực hiện bước nhảy tiến vào tiền điện tử. Vì vậy, bữa tiệc Bitcoin có thể tiếp diễn miễn là tỷ giá vẫn ở mức thấp và trợ cấp tiền liên tục.

Số phận lâu dài của Bitcoin phụ thuộc vào tương lai của hệ thống pháp định. Kể từ những năm 1980, áp lực giảm phát đã kìm hãm lãi suất và nhu cầu in tiền trên khắp thế giới. Chừng nào xu hướng này tiếp tục, các nhà đầu tư sẽ rời khỏi khoản lỗ được đảm bảo trong trái phiếu chính phủ. Vốn sẽ vượt ra khỏi phạm vi rủi ro, đẩy giá lên, giảm lợi suất và tạo ra bong bóng tài sản.

Miễn là thế giới tràn ngập tiền và tài sản an toàn đem lại phần bù kém hấp dẫn, thì tiềm năng cho Bitcoin vẫn sẽ liên quan. Biến động và bong bóng tài sản sẽ là một thực tế của cuộc sống. Việc nhận định đỉnh của những bong bóng này sẽ rất khó vì tiền pháp định mà chúng ta đo lường giá nằm trong một bong bóng.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Diễn biến thị trường liên ngân hàng Việt Nam Quý I và triển vọng Quý II/2021: Phần 2-Thị trường tiền tệ
Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

Diễn biến thị trường liên ngân hàng Việt Nam Quý I và triển vọng Quý II/2021: Phần 2-Thị trường tiền tệ

Thị trường liên ngân hàng là một cấu phần nằm trong thị trường tài chính Việt Nam, nơi mà các giao dịch được diễn ra chủ yếu giữa các tổ chức tín dụng trong nước. Chuỗi bài viết sau đây nhằm mang tới cho các quý độc giả một góc nhìn với về cách thức vận hành của thị trường quan trọng nhưng cũng rất đặc thù này.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ