Đức cảnh báo rào cản thương mại khi EU chuẩn bị áp thuế xe điện: Nguy cơ chiến tranh thương mại có thể xảy ra?

Đức cảnh báo rào cản thương mại khi EU chuẩn bị áp thuế xe điện: Nguy cơ chiến tranh thương mại có thể xảy ra?

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

08:04 10/06/2024

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã lên tiếng phản đối việc hạn chế thương mại ô tô khi EU đang tiến gần hơn tới việc áp thuế quan đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngành công nghiệp ô tô của Đức đang hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và sẽ có khả năng cạnh tranh với các hãng xe của nước này nếu thương mại vẫn được duy trì công bằng và tự do, theo Thủ tướng Scholz nhận định.

EU dự kiến sẽ công bố mức thuế quan trong tháng này nhằm vào xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc sau một cuộc điều tra về trợ cấp cho xe điện của nước này. Bắc Kinh đã đưa ra tín hiệu sẵn sàng áp đặt thuế trả đũa lên xe ô tô sản xuất tại EU có động cơ lớn, một động thái sẽ ảnh hưởng nhiều nhất tới các hãng xe Đức như Mercedes-Benz, Porsche và BMW.

"Sự cô lập và các rào cản hải quan bất hợp pháp - cuối cùng chỉ khiến mọi thứ đắt đỏ hơn, và mọi người đều nghèo đi", ông Scholz phát biểu tại một sự kiện do Opel thuộc tập đoàn Stellantis NV tổ chức tại Ruesselsheim, Đức. "Chúng tôi không đóng cửa thị trường của mình với các công ty nước ngoài, bởi vì chúng tôi cũng không muốn điều đó xảy ra với các công ty của chúng tôi".

Ngành công nghiệp ô tô hùng mạnh của Đức đã phản đối việc áp thuế quan, cho rằng hoạt động kinh doanh với Trung Quốc giúp đảm bảo việc làm trong nước. Cựu Giám đốc điều hành Volkswagen AG Herbert Diess cho biết hồi đầu tháng này rằng xung đột thương mại leo thang sẽ thúc đẩy lạm phát và làm trì hoãn quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn.

Vào thời điểm doanh số bán xe điện tại châu Âu đang chững lại, Brussels đang đưa ra các quyết định về thuế quan, khiến các nhà sản xuất ô tô như Volkswagen AG và Mercedes-Benz Group AG phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất.

Thủ tướng Đức Scholz nhấn mạnh ngành công nghiệp ô tô cần tiếp tục chuyển hướng sang sử dụng pin để duy trì khả năng cạnh tranh trong những năm tới.

Ông Scholz cho biết: "Nghi ngờ tiến bộ, trì hoãn đổi mới và chuyển đổi sẽ dẫn đến những hậu quả cay đắng. Nếu chúng ta làm vậy, những nước khác sẽ vượt qua chúng ta."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ