Dữ liệu CPI của Mỹ sẽ chưa đủ mạnh để khiến Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất

Dữ liệu CPI của Mỹ sẽ chưa đủ mạnh để khiến Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:15 12/03/2024

Theo Bloomberg Economics, báo cáo hàng tháng về CPI của Mỹ công bố vào thứ Ba sẽ không thuyết phục được các quan chức Fed rằng đã đủ an toàn để hạ lãi suất.

Các nhà kinh tế Anna Wong và Stuart Paul viết hôm thứ Hai rằng chỉ số CPI lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, có thể tăng 0.3% trong tháng 2. So với cùng kỳ năm trước, họ dự báo CPI lõi tăng 3.7%, đây sẽ là mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021.

“Cuối cùng, chúng tôi cho rằng báo cáo CPI tháng 2 sẽ chưa cung cấp đủ bằng chứng rõ ràng về tình trạng lạm phát để khiến khiến Fed cắt giảm lãi suất,” Wong và Paul nói. “Tuy nhiên, họ có thể sẽ có đủ dữ liệu ngay sau tháng 5 khi cả lạm phát và thị trường lao động đều hạ nhiệt hơn nữa”.

Bloomberg Economics cũng tin rằng có thể có sai sót khi nói tới mức tăng đột biến trong OER - chi phí của chủ nhà khi cho thuê ở Mỹ. Vào tháng 1, mức tăng 0.6% của OER đã khiến các nhà dự báo bất ngờ và đặt ra nghi vấn về tiến độ kiểm soát lạm phát của Fed nửa cuối năm 2023.

Wong và Stuart cho biết họ kỳ vọng cả giá thuê nhà để ở và OER sẽ tăng ở mức 0.4% trong tháng 2, và mức tăng sẽ ở mức vừa phải trong những tháng tiếp theo. Họ viết: “Giá thuê nhà trên thị trường cho thấy cả lạm phát OER và lạm phát giá thuê nhà để ở sẽ giảm trong năm 2024, lạm phát giá thuê nhà nói chung sẽ giảm xuống 4.0% vào cuối năm nay”.

Đồng thời, giá một số hàng hóa giảm, dẫn đầu là ô tô, sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát lõi tăng nhẹ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon
Bùi Thu Phương

Bùi Thu Phương

Junior Analyst

Nỗi lo ngại về lạm phát của Jamie Dimon

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Dimon đã cảnh báo về việc mọi người đang chú ý quá nhiều đến sự biến động hàng tháng của lãi suất và lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô đang báo hiệu một thời kỳ tiền tệ đắt đỏ hơn trong thời gian dài, có lẽ không chỉ là “cao hơn trong thời gian dài” mà còn là “ cao hơn mãi mãi”.
Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Bảng Anh nay đã vững vàng hơn!

Nhiều năm sau khi chìm đắm trong trì trệ kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016, đồng Bảng Anh (GBP) cuối cùng có thể đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá mạnh mẽ.
Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Thị trường cần ngừng so sánh giữa Anh và Mỹ!

Ở London với tư cách là người Mỹ, tôi thường xuyên được nghe nói Anh và Mỹ là hai quốc gia bị chia cắt bởi một ngôn ngữ chung. Là một nhà kinh tế học, tôi luôn muốn chỉ ra rằng còn nhiều yếu tố kinh tế khác biệt nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ