Dự báo triển vọng AUD/USD: RBA tiếp tục chi phối!

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

20:08 18/06/2022

Đồng đô la Úc đã được thúc đẩy bởi một RBA bất ngờ diều hâu báo hiệu các đợt tăng lãi suất mạnh.

Đồng Đô la Úc đã có một tuần vất vả khi giảm xuống mức 0.6850 trước khi phục hồi trở lại mốc 0.6920.

Rất nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất và lo ngại về suy thoái đã tạo ra sự không chắc chắn đáng kể và kết quả là sự biến động đã tăng vọt.

Thị trường cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ đã biến động mạnh, nhưng trên thị trường hàng hóa lại khá ảm đạm.

Biểu đồ tương quan biến động giữa chỉ số VIX, MOVE, OVX và EUR/USD

Australian Dollar Outlook: Hawkish RBA Underpins AUD for Now

Điều này cho thấy rằng thị trường hàng hóa đang đi đúng với định giá thị trường. Nguyên vật liệu thô vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi chu kỳ thắt chặt. Sụ định giá là do cuộc chiến Ukraine và những hạn chế về nguồn cung tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc.

Chiến tranh bùng nổ gây ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường hàng hóa và sang tới thị trường năng lượng. Nhìn chung, giá cả tương đối ổn định ở mức cao hơn mức trước chiến tranh.

Điều này đã thúc đẩy cán cân thương mại của Australia tăng khoảng 10 tỷ AUD mỗi tháng. Australia, Nga và Ukraine cung cấp cho thế giới nhiều loại hàng hóa.

Ở Trung Quốc, việc liên tục theo đuổi chính sách zero-Covid khiến nền kinh tế tiếp tục bị đóng cửa trong thời gian tới. Mặc dù việc nới lỏng các hạn chế gần đây đã mang lại hy vọng cho triển vọng kinh tế, nhưng điều đáng lo ngại là dường như không có một kế hoạch rút lui nào cho Trung Quốc khỏi đại dịch.

Thị trường lao động Úc duy trì ổn định tuy nhiên phía trước vẫn còn mập mờ. Tuần này, Thống đốc RBA Philip Lowe tuyên bố rằng người dân Úc nên chuẩn bị cho lãi suất tăng lên 2.5% vào cuối năm nay.

Điều đó nghĩa là trong sáu cuộc họp còn lại cho năm 2022, sẽ có ít nhất một lần tăng 50 bps hoặc có thể nhiều hơn.

Sau đợt tăng 75bp của Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Tư tuần trước, thị trường sẽ chờ đợi phản hồi Fed trong tuần tới để có được định hướng tiếp theo về biến động lãi suất.

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ