Dow Jones chinh phục đỉnh cao 40,000 điểm: Liệu rằng có nên chủ quan?

Dow Jones chinh phục đỉnh cao 40,000 điểm: Liệu rằng có nên chủ quan?

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

07:39 21/05/2024

Chỉ một tuần sau khi chỉ số Dow Jones Industrial Average vượt mốc 40,000 điểm, Jim Cramer - chuyên gia đầu tư chứng khoán, nhà quản lý quỹ, người dẫn chương trình của đài truyền hình CNBC - đã có những chia sẻ về sự kiện này. Vị chuyên gia kỳ cựu nhìn lại chặng đường nhiều thăng trầm của thị trường chứng khoán, đồng thời khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng và nhìn nhận những thành tựu đã đạt được.

Ban đầu, Cramer thừa nhận ông có chút dè dặt khi ăn mừng cột mốc quan trọng này. Nhìn lại những lần sụt giảm mạnh của Dow Jones trong suốt sự nghiệp của mình, ông không khỏi lo lắng. Tuy nhiên, sau đó, Cramer nhớ lại thời điểm chỉ số này mới chạm mức 1,000 điểm. Với mức tăng trưởng khổng lồ như hiện tại, có lẽ ông nên có một chút niềm tin vào thị trường.

"Sao phải dè dặt ăn mừng khi thị trường tăng giá chứ? Chẳng phải kiếm tiền là mục tiêu của chúng ta sao?" - Cramer nhấn mạnh. "Chúng ta liên tục bị bủa vây bởi những tin tức tiêu cực, như đang chìm ngập trong đó vậy. Nhưng giữa bối cảnh đó, một tín hiệu tích cực bất ngờ xuất hiện, một cột mốc quan trọng vừa được vượt qua. Liệu có nên phớt lờ thành tích đáng tự hào này?"

Mặc dù chỉ số Dow Jones với 30 cổ phiếu tiêu biểu có thể không phản ánh chính xác toàn bộ thị trường so với các chỉ số khác, Cramer cho rằng đây vẫn là một thành tích tập thể đáng ghi nhận. Ông nhấn mạnh sự tăng trưởng của Dow Jones được thúc đẩy bởi nhiều cổ phiếu thuộc các ngành khác nhau, vượt ra ngoài lĩnh vực công nghệ, bao gồm cả công nghiệp, dược phẩm và ngân hàng. Theo Cramer, những công ty này lẽ ra đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc Fed liên tục tăng lãi suất, lạm phát hoặc các vấn đề về chuỗi cung ứng trong đại dịch Covid-19, nhưng thực tế cho thấy họ đã vượt qua những thử thách này một cách ngoạn mục.

Cramer cho rằng nhà đầu tư không nhất thiết phải hòa mình vào đám đông cổ vũ cho thị trường. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải công nhận những thành tích của các cổ phiếu này trong suốt những năm qua.

"Chắc chắn, thị trường có thể đi xuống. Khi tôi bắt đầu sự nghiệp, chỉ số Dow Jones đã từng giảm từ 1,000 điểm xuống còn 777 điểm. Lúc đó, tôi có thể từ bỏ lĩnh vực chứng khoán và trở thành luật sư. Nhưng tôi đã không làm vậy, và đó là quyết định đúng đắn."

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ