Đồng Yên vẫn tiếp tục mất giá bất chấp việc BoJ chấm dứt chính sách lãi suất âm

Đồng Yên vẫn tiếp tục mất giá bất chấp việc BoJ chấm dứt chính sách lãi suất âm

Bùi Hải Đăng

Bùi Hải Đăng

Junior Analyst

19:58 19/03/2024

USD/JPY đã tăng trở lại lên trên mức 150.00, bất chấp việc BoJ tăng lãi suất.

BoJ tăng lãi suất nhưng vẫn giữ quan điểm dovish

Trong ngày hôm nay, BoJ đã chính thức quyết định nâng mức lãi suất cơ bản lên khoảng 0% - 0.1%, đánh dấu sự kết thúc của chính sách lãi suất âm được áp dụng nhằm chống lại tình trạng giảm phát kéo dài nhiều năm qua tại Nhật Bản.

image1.png

Trước cuộc họp, thị trường đã kỳ vọng rằng 44% BoJ sẽ bắt đầu tăng lãi suất trở lại, với niềm tin như vậy thông tin về chính sách tiền tệ của BoJ đã không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường.

Cùng với việc tăng lãi suất, BoJ đã chính thức loại bỏ mục tiêu cho lợi suất TPCP Nhật Bản kỳ hạn 10 năm, nhưng nhấn mạnh rằng vẫn sẽ kiểm soát để duy trì trật tự của thị trường. Ngay sau khi thông báo được đưa ra, lợi suất TPCP Nhật Bản đã giảm mạnh, điều này đã khiến cho đồng Yên Nhật suy yếu

Biểu đồ lợi suất TPCP Nhật Bản kỳ hạn 10 năm khung ngày

image2.png

Đồng Yên Nhật tiếp tục mất giá

USD/JPY hiện đã quay trở lại lên trên mức 150.00, bất chấp việc BoJ tăng lãi suất. Đồng thời, đồng đô la Mỹ cũng đang được hỗ trợ khi thị trường đang kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 7 thay vì tháng 6 như trước, sau khi dữ liệu lạm phát Mỹ cao hơn dự báo.

Ngoài ra, khi được hỏi về các đợt tăng lãi suất trong tương lai, Thống đốc BoJ Ueda đã đề cập rằng báo cáo Dự báo kinh tế vào tháng 4 sẽ đưa ra định hướng cho lãi suất khi mà BoJ vẫn cần thêm các dữ liệu kinh tế để đưa ra quyết định về lãi suất.

Biểu đồ USD/JPY khung M5

image3.png

Trên biểu đồ khung ngày, USD/JPY đã tạo ra một nến Marubozu đưa giá trở lại mức 150.00 một lần nữa. Với việc, thị trường hiện vẫn không có nhiều thông tin về lãi suất sắp tới của BoJ và các dữ liệu kinh tế đang hỗ trợ đồng USD, USD/JPY có thể sẽ tiếp tục tăng lên mức kháng cự tại 151.90.

Biểu đồ USD/JPY khung ngày

image4.png

DailyFX

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ