Đồng Yên suy yếu không phải vấn đề của Ngân hàng trung ương Nhật Bản

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:37 29/04/2022

Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể không có nhiều công cụ đối phó với sự suy yếu của đồng Yên lúc này, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đây không phải là mối quan tâm chính của họ.

USDJPY vượt 130 trong phiên thứ Năm sau khi BoJ giữ nguyên chính sách siêu nới lỏng, trái ngược hoàn toàn với nhiều nền kinh tế lớn khác, khi nhiều NHTW đã bày tỏ lo ngại về lạm phát.

Trong phiên Á, cặp tiền giao dịch tại mức 130.21, giảm rất sâu so với mức 115 hồi đầu tháng Ba.

Đồng yên đã sập mạnh so với đồng bạc xanh suốt nhiều tuần do phân kỳ chính sách tiền tệ giữa Nhật Bản và Mỹ.

Vào thứ Năm, BoJ tuyên bố tiếp tục mua không giới hạn trái phiếu chính phủ Nhật Bản để tiếp tục mục tiêu kiểm soát lợi suất.

Ngược lại, Cục Dự trữ Liên bang lại kiên quyết mạnh tay chống lạm phát. Công cụ CME FedWatch dự báo gần như 100% Fed sẽ tăng 50bp trong tháng Năm.

Theo Kazuo Momma, kinh tế trưởng Mizuho Research & Technologies, “nhiều người đang nói đến trường hợp mà BoJ sẽ điều chỉnh chính sách của mình, nhưng tôi không nghĩ điều này sẽ xảy ra.”

Trước hết, chênh lệch lợi suất giữa Mỹ và Nhật vẫn sẽ rất lớn kể cả khi BoJ “điều chỉnh lãi suất một chút.”

Hơn nữa, bất kỳ điều chỉnh chính sách kiểm soát lợi suất của BoJ có thể phản tác dụng và tạo nhiều suy diễn về nước đi tiếp theo của họ.

“Một nước đi sai sẽ rất nguy hiểm với BoJ. Họ đang cẩn trọng trước áp lực thị trường,” ông Momma nói. “Họ sẽ tiếp tục ra tín hiệu không thay đổi việc kiểm soát lợi suất.”

Hai chuyên gia khác cũng nói BoJ đã hành động đúng khi giữ nguyên chính sách.
Theo ông Takatoshi Ito, người từng phục vụ phó bộ trưởng tài chính Nhật Bản, “tỷ giá hối đoái không phải mối quan tâm chính của BoJ.” Đây là vấn đề của bộ tài chính

“Đúng là lãi suất có ảnh hưởng tới tỷ giá hối đoái, nhưng cả chi phí vốn và vay mua nhà, và nhiều tài sản dài hạn khác. Đây là một các rất gián tiếp để điều chỉnh tỷ giá hối đoái.”

Cùng quan điểm với ông Ito, Masakazu Hosomi từ RMB Capital nói rằng chính sách của BoJ vẫn đang đi theo con đường giải quyết giảm phát.

Kể từ năm 2016, NHTW này đã áp dụng lãi suất âm để chấm dứt hàng thập kỷ giảm phát thông qua kích thích vay mượn và tiêu dùng. Những nỗ lực của họ vẫn chưa thể giúp đạt được mục tiêu lạm phát 2%, và BoJ vẫn chưa thể nâng lãi suất.

“Không như Mỹ hay châu Âu, vấn đề của Nhật Bản là giảm phát, không phải lạm phát,” Hosomi, một quản lý tài sản của RMB cho biết.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ