Đồng Yên Nhật tăng giá sau khi ngành dịch vụ của Nhật Bản khởi sắc

Đồng Yên Nhật tăng giá sau khi ngành dịch vụ của Nhật Bản khởi sắc

Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

13:49 28/05/2024

Đồng Yên Nhật (JPY) tiếp tục tăng giá trong ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Ba, được hỗ trợ bởi Chỉ số Giá Dịch vụ Doanh nghiệp (CSPI) của Nhật Bản. Chỉ số này ghi nhận mức tăng 2.8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, vượt quá kỳ vọng ở mức 2.3% và đạt mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 3/2015.

Đồng Yên Nhật có thể được hưởng lợi sau những nhận xét của Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shun'ichi Suzuki vào thứ Ba, cho thấy khả năng can thiệp bằng ngôn từ. Suzuki nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các đồng tiền phải duy trì ổn định và phản ánh các yếu tố cơ bản, đồng thời cho biết ông đang theo dõi sát sao diễn biến của thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, ông không bình luận về việc liệu Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường tiền tệ hay chưa.

Đồng USD tiếp tục mất giá sau khi lợi suất TPCP Mỹ giảm. Các nhà đầu tư có thể đợi dữ liệu Chỉ số Giá Tiêu dùng Cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến ​​được công bố vào thứ Sáu, để đánh giá chính sách tiền tệ trong tương lai của Mỹ.

Hội nghị BoJ-IMES năm 2024 tiếp tục diễn ra vào thứ Ba. Các diễn giả bao gồm các quan chức Fed như Thống đốc Fed Michelle Bowman và Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester.

Đồng Yên Nhật đã tăng giá sau những bình luận của các quan chức Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vào thứ Hai. Thống đốc BoJ Kazuo Ueda nhận xét rằng đã đạt được tiến bộ trong việc nâng lãi suất cao hơn mức 0 đồng thời cũng nâng cao kỳ vọng lạm phát, nhưng cần phải neo lại ở mục tiêu 2%.

Ngoài ra, Phó Thống đốc BoJ Shinichi Uchida cho biết họ đã quay trở lại khung chính sách tiền tệ thông thường, với mục tiêu đạt được mục tiêu ổn định giá 2% thông qua điều chỉnh lãi suất chính sách ngắn hạn. Ông Uchida cũng nói rằng họ đã vượt qua được mức lãi suất âm.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết trong báo cáo của mình vào thứ Hai rằng chính phủ duy trì quan điểm không đổi về nền kinh tế trong 3 tháng liên tiếp từ tháng 5. Báo cáo ghi nhận nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục phục hồi với tốc độ vừa phải, mặc dù có dấu hiệu tăng trưởng gần đây đã chững lại.

Lạm phát tiêu dùng kỳ vọng 5 năm giảm nhẹ xuống 3.0%, thấp hơn dự báo 3.1%. Mặc dù Chỉ số Tâm lý Tiêu dùng được điều chỉnh tăng lên 69.1 từ mức sơ bộ 67.4, nhưng vẫn là mức thấp nhất trong 6 tháng. Những con số này có thể củng cố tâm lý của nhà đầu tư về khả năng Fed cắt giảm lãi suất.

CPI của Nhật Bản giảm xuống 2.5% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4, từ mức 2.7% trong tháng trước đó, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp lạm phát suy giảm nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của BoJ. Xu hướng lạm phát kéo dài này gây áp lực lên ngân hàng trung ương phải cân nhắc thắt chặt chính sách.

FxStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ