Đồng Yên chìm trong "cơn ác mộng" carry trade, BoJ liệu sẽ can thiệp?

Đồng Yên chìm trong "cơn ác mộng" carry trade, BoJ liệu sẽ can thiệp?

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

08:35 28/05/2024

Các nhà giao dịch cho biết lãi suất tăng ở Nhật Bản sẽ không giúp ích nhiều trong việc giải cứu đồng yên khi mà vẫn có nhiều nhu cầu về một trong những khoản đặt cược "béo bở" nhất trên thị trường ngoại hối.

Đồng yên vẫn là một trong những tài sản vĩ mô nóng nhất để bán như một phần của giao dịch được gọi là carry trade - một chiến lược liên quan đến việc vay tiền Nhật Bản với chi phí không đáng kể, sau đó mua USD và kiếm được hơn 5% lợi nhuận. Đồng yên suy yếu và đồng bạc xanh mạnh lên đang làm tăng sức hấp dẫn của giao dịch carry trade, khi nâng tổng lợi nhuận của nó trong năm qua lên 18%.

Điều đó đang tạo ra một cuộc đối đầu tiềm ẩn với chính quyền Nhật Bản, khi họ đang cố gắng ngăn chặn sự suy yếu quá mức của đồng yên. Cuộc họp chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương chỉ còn hơn hai tuần nữa, nhưng một số nhà giao dịch đã cảnh báo đồng yên có nguy cơ giảm trở lại mức thấp nhất trong 34 năm, USD/JPY đạt 160.17, miễn là các giao dịch carry trade này vẫn còn thịnh hành.

Antony Foster, giám đốc bộ phận giao dịch giao ngay Nhóm G10 tại Nomura International, cho biết: “Mọi người bị ám ảnh bởi carry trade. Ngay cả khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tăng lãi suất vào tháng 6 - chúng tôi dự báo sẽ tăng một mức nhỏ và sau đó là tăng nhiều hơn vào cuối năm - thì giao dịch này vẫn sẽ tồn tại và do đó thị trường sẽ rất do dự để nắm giữ đồng yên.”

Tỷ giá USD/JPY

Đồng Yên đã giảm khoảng 10% so với đồng USD trong năm nay, đà giảm lớn nhất trong số các đồng thuộc Nhóm G10 khi nhà đầu tư từ bỏ đồng yên để tìm đến các lựa chọn thay thế có lợi suất cao hơn. Các quan chức Nhật Bản ngày càng lo lắng khi đồng yên giao dịch gần bằng một nửa giá trị so với năm 2012, dẫn đến nguy cơ can thiệp lặp đi lặp lại để hỗ trợ đồng tiền này. Họ được cho là đã can thiệp vào thị trường ngoại hối vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5

Trong khi USD/JPY đã tăng lên khooảng 157, đà tăng này có thể vẫn tiếp tục. Các thị trường swaps đã đự đoán BoJ tăng lãi suất thêm 27bps trong năm nay, với 90% xác suất tăng 10bps ngay sau tháng Bảy. Tuy nhiên, do các nhà giao dịch đã tính đến việc tăng lãi suất, bất kỳ tín hiệu diều hâu nào từ ngân hàng trung ương Nhật Bản vào tháng tới có thể không đủ để ngăn đồng yên trượt giá.

Mingze Wu, chuyên gia giao dịch tiền tệ tại Stonex Financial Pte, cho biết: “Bất cứ động thái nào từ BOJ có thể sẽ là quá muộn so với động lực thị trường và khiến nhu cầu về giao dịch carry trade củng cố việc bán khống đồng yên. Rủi ro đối với cặp USD/JPY nghiêng về khả năng tăng trở lại lên mức trước khi BoJ can thiệp.”

Do đồng yên suy yếu đang thúc đẩy lợi nhuận của hoạt động carry trade, nhà đầu tư sẽ theo dõi xem liệu Thống đốc BoJ Kazuo Ueda có cố gắng ngăn chặn đà trượt dốc của đồng Yên vào tháng tới hay không. Các thị trường chỉ dự đoán xác suất 28% về việc tăng lãi suất 10bps, do đó, các nhà giao dịch carry trade sẽ theo dõi xem liệu BoJ có điều chỉnh các công cụ chính sách khác nhằm hỗ trợ đồng Yên hay không.

Jane Foley, giám đốc chiến lược bộ phận ngoại hối tại Rabobank, cho biết: “Ông Ueda có thể sẽ lựa chọn ngôn từ cẩn thận để tránh nghe có vẻ ôn hòa so với kỳ vọng của thị trường. Ông ấy và MOF có thể sẽ kỳ vọng không cần can thiệp thêm nữa, nhưng điều này không thể được đảm bảo chừng nào dữ liệu kinh tế Nhật Bản còn yếu và nếu dữ liệu của Mỹ cho thấy khả năng phục hồi.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ