Dòng tiền nhà đầu tư cá nhân vào cổ phiếu Mỹ chạm mức kỷ lục

Dòng tiền nhà đầu tư cá nhân vào cổ phiếu Mỹ chạm mức kỷ lục

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

15:25 22/06/2023

Nếu động lượng tăng của chứng khoán Mỹ đang đến gần mức cực đoan, các nhà đầu tư nhỏ lẻ - những người đang có lượng vị thế cũng vừa đạt kỷ lục mới - sẽ không muốn nghe về điều đó.

Nasdaq 100 khung 1M với MA 200 ngày
Nasdaq 100 khung 1M với MA 200 ngày

Bất chấp việc S&P 500 đã tăng 14% trong năm nay, giới đầu tư không chuyên nghiệp đã mua 1.5 tỷ USD cổ phiếu đơn lẻ trong tuần kết thúc vào thứ Ba, mức cao kỷ lục, theo số liệu từ JPMorgan. Tính cả các quỹ ETF, dòng tiền vào cổ phiếu đạt 4.4 tỷ USD.

relates to Retail Army Bets Record $1.5 Billion on Single Stocks in a Week, JPMorgan Says

Dòng tiền chủ yếu đổ vào 3 cái tên chính: Tesla, Apple và Nvidia, với kỳ vọng rằng pha tăng kỷ lục của cổ phiếu công nghệ sẽ tiếp tục. 3 con hàng này đã đóng góp tới 43% đà tăng của S&P 500 trong năm nay.

Các trader không chuyên đổ tiền lại vào cổ phiếu sau khi giới đầu tư tổ chức buộc phải bỏ lập trường thận trọng và lên tàu. Khách hàng BofA đã đầu tư 4.5 tỷ USD vào cổ phiếu Mỹ tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 10, với các quỹ đầu cơ và tổ chức dẫn đầu dòng tiền vào. Tại Goldman Sachs, tổng mức đòn bẩy của khách hàng đang ở mức cao nhất trong 5 năm.

Khẩu vị đầu tư ngày càng tăng của giới đầu tư nhỏ lẻ là một dấu hiệu về tâm lý cực đoan trong mảng công nghệ và AI. Chỉ số Nasdaq 100 đã tăng 36% trong năm nay, cao hơn 24% so với đường MA 200 ngày vào đầu tuần này, mức chỉ chiếm 4% số liệu từng thu thập.

Lần cuối cùng chỉ số tăng cao như vậy là vào cuối tháng 8/2020, sau đó kéo theo 1 pha giảm 13%. Trong đỉnh tháng 9/2009, Nasdaq 100 duy trì đà tăng. Trước năm 2009, Nasdaq 100 từng bứt phá khỏi MA 200 ngày vào đầu tháng 4/2000, khi bong bóng dot-com bắt đầu vỡ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

CHF đang trở thành đối tượng carry trade mới?
Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

CHF đang trở thành đối tượng carry trade mới?

Quyết định ngừng thắt chặt của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã hạn chế đà tăng của đồng franc và khơi dậy một cuộc thảo luận về việc khai thác chênh lệch lãi suất ngày càng tăng giữa Thụy Sĩ và các thị trường khác.
BoJ giữ nguyên chính sách tiền tệ
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

BoJ giữ nguyên chính sách tiền tệ

Ngân hàng trung ương Nhật Bản duy trì chính sách siêu nới lỏng và giữ nguyên lãi suất vào thứ Sáu, lưu ý đến “những bất ổn cực kỳ lớn” về triển vọng tăng trưởng trong nước và toàn cầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ